Ấn Độ sẽ phóng thử tên lửa BrahMos từ Su-30MKI vào cuối năm 2015

  • 11/08/2015 23:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Phiên bản sử dụng trên máy bay của tên lửa BrahMos sẽ được Ấn Độ phóng thử từ chiến đấu cơ Sukhoi Su-30MKI vào cuối năm nay. 

Trao đổi với phóng viên trang OneIndia, giám đốc liên doanh BrahMos Aerospace Pvt Ltd (BAPL) của Nga và Ấn Độ, ông  Sudhir Kumar Mishra cho biết, hệ thống phóng tích hợp điều khiển bằng điện và cơ đang được tiến hành hàng loạt cuộc thử nghiệm, để sẵn sàng cho việc khai hoả tên lửa thật vào cuối năm nay.

Tên lửa BrahMos là sản phẩm quốc phòng phát triển chung của Nga và Ấn Độ

Tên lửa BrahMos là sản phẩm quốc phòng phát triển chung của Nga và Ấn Độ

Tên lửa BrahMos là sản phẩm quốc phòng phát triển chung của Nga và Ấn Độ

“Chúng tôi đã nhận được chiếc Su-30MKI đầu tiên từ Hindustan Aeronautics Ltd (HAL) và đang thử nghiệm chất lượng của hệ thống phóng. Nó sẽ mang được các tên lửa nặng khoảng 2,5 tấn”, ông Sudhir Kumar cho hay.
HAL đã bàn giao chiếc Su-30MKI đầu tiên có khả năng trang bị tên lửa BrahMos tại triển lãm Aero India 2015. Chủ tịch của HAL, ông T Suvarna Raju đã khẳng định thành công này có được nhờ sự kết hợp giữa Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO), HAL và không quân Ấn Độ. Trong khi đó, ông Sudhir Mishra cho biết, sẽ mất khoảng từ 4 đến 5 tháng để hoàn thành việc bay thử.
Hiện tại, BAPL đã bàn giao 100 tên lửa BrahMos cho trung đoàn BrahMos số 4 của quân đội và đang có kế hoạch thành lập thêm trung đoàn số 5 và 6. Ngoài ra, hải quân Ấn Độ cũng có ý định đưa các tên lửa BrahMos có tầm bắn 290km này lên 6 chiếc tàu chiến khác.

Vào hồi tháng 6, Pháp cũng đã đồng ý về việc chuyển giao các công nghệ dẫn đường tên lửa hiện đại của công ty Safran cho Ấn Độ phát triển BrahMos.

Chưa có thông tin về việc hệ thống dẫn đường này sẽ được sử dụng cho phiên bản BrahMos phóng từ đất liền hay từ máy bay trên không. Tuy nhiên, BAPL đã tiến hành thành công một vài bài thử nghiệm phóng BrahMos trên đất liền và trên biển với sai số chỉ vào khoảng một vài mét so với mục tiêu. Trong khi đó, phóng tên lửa từ trên không là lĩnh vực mà BALP chưa có nhiều kinh nghiệm và công nghệ dẫn đường từ Safran có thể giúp sức cải thiện.

Tin cùng chuyên mục