Ấn Độ giảm một nửa đơn hàng cho tiêm kích thế hệ 5 FGFA

  • 11/08/2015 23:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nhằm cắt giảm chi phí và hạn chế nhập khẩu, không quân Ấn Độ đã quyết định giảm bớt số lượng đặt hàng của chiến đấu cơ thế hệ 5 FGFA do Nga sản xuất xuống chỉ còn 3 đội bay. 

Các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, họ đã cắt giảm nhu cầu cho FGFA xuống chỉ còn 3 đội bay, với 18 chiếc mỗi đội, và khoảng một vài chiếc khác dành cho huấn luyện. Tổng số máy bay sẽ rơi vào khoảng 65 chiếc, tức là chỉ bằng khoảng một nửa so với con số 127 chiếc trước đây.
FGFA là phiên bản phát triển riêng cho  Ấn Độ từ mẫu PAK FA của Nga và có giá bán khoảng 100 triệu USD/chiếc.

FGFA được phát triển dựa trên mẫu chiến đấu cơ Sukhoi PAK FA

FGFA được phát triển dựa trên mẫu chiến đấu cơ Sukhoi PAK FA

FGFA được phát triển dựa trên mẫu chiến đấu cơ Sukhoi PAK FA

Hiện Ấn Độ đang trong hợp đồng nghiên cứu và phát triển chung phiên bản FGFA này với Nga có trị giá 11 tỉ USD. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar cho biết, thiết kế ban đầu của mẫu máy bay này đã được hoàn thành vào tháng 6-2013 và giai đoạn tiếp theo sẽ được thực hiện sau khi Moscow và New Delhi kí tiếp hợp đồng nghiên cứu. 2 nước vẫn đang gặp chút khó khăn trong việc thống nhất chia sẻ nguồn vốn và chuyển giao công nghệ.

Không quân Ấn Độ đang có một phi đội lỗi thời và theo dự đoán, lực lượng này sẽ có sức mạnh chiến đấu yếu nhất trong hơn một thập kỉ qua vào cuối năm nay khi chỉ có thể sử dụng khoảng 32 đội bay, tương đương 576 chiếc máy bay. Để đáp ứng đủ nhu cầu về nhiệm vụ, không quân Ấn Độ cần khoảng 750 chiến đấu cơ, nhất là khi các đối thủ khác như Trung Quốc và Pakistan đang thi nhau mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

Ấn Độ cũng vừa cắt giảm số chiến đấu cơ Rafale dự tính mua của Pháp xuống còn 36 chiếc do giá quá đắt. Tuy nhiên, dường như Pháp vẫn chưa bỏ cuộc do theo một vài nguồn tin, Paris đang cố gắng thương lượng để New Delhi mua tổng cộng 80 chiếc Rafale.

Tin cùng chuyên mục