Quan hệ Nga - Belarus thời gian gần đây đã trở nên đặc biệt căng thẳng, liên quan tới một số chương trình hợp tác quân sự và đặc biệt là vấn đề nhà nước liên minh.
Belarus cáo buộc Nga thúc ép họ phải sớm sáp nhập vào mô hình nhà nước liên minh thông qua việc bán khí đốt với giá cao. Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko cho rằng điều này xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của đất nước mình.
Động thái răn đe đã được Belarus đưa ra, đó là đe dọa ngừng cung cấp xe đầu kéo MZKT-79291 khiến tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars của Nga phải "nằm đất".
Không chỉ có vậy, Tổng thống Alexander Lukashenko còn cho biết sẽ cân nhắc đóng cửa căn cứ radar cảnh báo sớm và trạm thông tin với tàu ngầm của Nga trên lãnh thổ mình.
Nếu điều này thành hiện thực, Matxcơva sẽ không thể phản ứng trước đòn tấn công bằng tên lửa tầm trung của NATO và mất liên lạc hoàn toàn với các tàu ngầm chiến lược hoạt động ở Đại Tây Dương hay Biển Bắc và biển Baltic.
Nghiêm trọng hơn, Belarus còn tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn sát biên giới Nga, huy động lực lượng từ phía Đông sang để tác chiến và chuẩn bị tiến hành hoạt động tương tự với liên minh quân sự NATO.
Trước tình hình trên, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, ông Pavlo Klimkin đã cho rằng giữa Nga và Belarus tiềm ẩn nguy cơ trở thành thù địch, thậm chí xảy ra chiến tranh tương tự những gì mà Kiev từng trải qua.
Chủ tịch Ủy ban về quyền con người, quan hệ quốc gia và truyền thông của Hạ viện Belarus, ông Gennady Davydko đã đưa ra phát biểu về kịch bản xảy ra "cuộc chiến không thể tưởng tượng" giữa Nga và Belarus.
Bất chấp lo ngại rằng có thể xảy ra viễn cảnh Nga tấn công Belarus, ông Gennady Davydko lưu ý rằng xung đột quân sự giữa Matxcơva và Minsk là điều không thể tin được.
"Họ (Ukraine) đưa ra những tuyên bố như vậy một cách dễ dàng, bởi vì họ đã không còn gì để mất trong mối quan hệ với Liên bang Nga", ông Gennady Davydko cho biết.
"Chúng tôi có quan hệ một cách tự nhiên, chúng không đơn giản và đã xuất hiện sóng gió, nhưng viễn cảnh về một cuộc chiến tranh giữa Nga và Belarus là điều không thể xảy ra", ông Davydko nói rõ thêm.
Về phần mình, báo chí Nga cho rằng thực tế diễn ra khác xa với sự khiêu khích của quan chức Kiev khi cáo buộc Matxcơva chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Belarus.
Theo giới phân tích chính trị Nga, phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine là do Kiev mong muốn phá vỡ quan hệ giữa hai đồng minh thân thiết nhằm cô lập Nga.
"Thực sự là trong những tháng gần đây, quan hệ chính trị giữa Minsk và Matxcơva đã xấu đi đáng kể, tuy nhiên điều này không có nghĩa sẽ xảy ra một cuộc xung đột quân sự".
"Điều đáng ngạc nhiên là những ý tưởng phi lý như vậy lại có sẵn trong Bộ Ngoại giao Ukraine, chúng chỉ phục vụ cho toan tính của riêng họ", chuyên gia quân sự Nga nêu rõ nhận định.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Belarus bình luận về kịch bản "cuộc chiến không thể tưởng tượng nổi" với Nga

  • 20/02/2020 15:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Thời gian gần đây quan hệ Nga - Belarus đã trở nên khá căng thẳng, nhưng điều đó liệu có dẫn tới sự thù địch, thậm chí phát sinh tình huống chiến tranh giữa hai "người anh em"?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC