Việt Nam và Israel luôn duy trì mối quan hệ quốc phòng tốt, không những trao đổi những vấn đề chuyên môn quân sự, nước bạn còn cung cấp nhiều vũ khí hiện đại cho quân đội Việt Nam, UAV trinh sát Orbiter 2 là một trong số đó.
Việt Nam luôn coi trọng và phát huy năng lực chiến đấu của những đơn vị pháo binh.
Lực lượng này đã đóng góp vai trò to lớn trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, và là lực lượng bố phòng vững chắc của Việt Nam trong thời bình.
Hình ảnh chiến sĩ pháo binh Việt Nam bên pháo nòng dài M46 cỡ nòng 130mm. Đây được coi là "vua pháo binh" của lục quân Việt Nam.
Các khẩu đội pháo M30 cỡ nòng 122mm của pháo binh Việt Nam.
Lựu pháo M1A2 cỡ nòng 105mm do Mỹ sản xuất đang có trong biên chế của lục quân Việt Nam.
Lựu pháo M1A2 do Mỹ sản xuất được lực lượng pháo binh Việt Nam sử dụng thành thạo.
Pháo M46.
Pháo tự hành 2S1 của Việt Nam.
Các chiến sĩ pháo binh trong một buổi huấn luyện.
Lựu pháo D20 cỡ nòng 152mm của Việt Nam.
Các chiến sĩ pháo binh Việt Nam đang thao tác huấn luyện
Cận cảnh vua pháo binh "M46" của lục quân Việt Nam. Hiện nay trên thế giới để tăng cường năng lực tác chiến của pháo binh, ngoài việc sử dụng các loại đạn pháo thông minh thì năng lực trinh sát cũng được chú trọng đặc biệt.
Thay vì sử dụng lực lượng trinh sát bằng sức người, ngày nay các UAV trinh sát nhỏ gọn được ưa chuộng hơn.
Lợi thế của UAV là có thể trinh sát trên diện rộng, xác định chính xác vị trí đối phương một cách nhanh chóng, kịp thời và có thể thâm nhập sâu vào tất cả các vị trí bố phòng của đối phương.
Trong số những nước có khả năng sản xuất UAV quân sự tiên tiến, có Israel.
Ngay cả quân đội Nga cũng phải nhờ Tel Aviv chuyển giao các thiết kế UAV này để sản xuất trong nước.
Các UAV dùng trong quân sự của Israel thường có kích cỡ nhỏ gọn trong khi vẫn đảm bảo độ dẻo dai, linh hoạt khi hoạt động trên không.
Hình ảnh một UAV trinh sát nhỏ gọn của quân đội Israel.
Thông tin Việt Nam trang bị Orbiter-2 được biết đến từ năm 2014 bởi Tạp chí Flight Globe đăng tải, đồng thời cũng đã được Việt Nam công khai hình ảnh.
Cận cảnh hệ thống điều khiển của UAV hiện đại này.
Theo thông tin của nhà sản xuất Israel, máy bay không người lái Orbiter-2 được thiết kế rất gọn nhẹ với các đặc điểm, tính năng của một UAV chiến thuật.
Hệ thống UAV Orbiter-2 được thiết kế để sử dụng trong các nhiệm vụ an ninh nội địa, giám sát lãnh thổ, chỉ điểm mục tiêu cho vũ khí dẫn đường, thực hiện các nhiệm vụ trên đất liền hay tác chiến trong đô thị...
Đặc biệt, hệ thống có thể định vị chính xác mục tiêu, sau đó cung cấp tham số bắn cho các khẩu đội pháo tấn công, mà theo tiết lộ từ nguồn tin của công ty sản xuất Aeronautics thì đây chính là yêu cầu quan trọng nhất trong hợp đồng cung cấp hệ thống UAV này cho Việt Nam.
Hệ thống điều khiển của Orbiter 2 khá tiện lợi, có thể gắn với bàn phím hoặc tháo ra hoạt động như một Ipad.
Orbiter 2 có chiều dài 1m, sải cánh 3m, trọng lượng cất cánh 9,5kg.
Kíp điều khiển Orbiter 2 rất gọn nhẹ, chỉ cần 2 người là đủ để thao tác, vận hành tất cả các tính năng và có thể được triển khai bằng tay hoặc trên phương tiện cơ động.
Về đặc tính kỹ - chiến thuật thì Orbiter 2 có độ cao bay hành trình từ 500 - 600m, trần bay lớn nhất đạt 5.400m, phạm vi hoạt động 80km, vận tốc bay từ 55 - 130 km/h, thời gian bay liên tục 4 giờ.
Orbiter 2 được phóng bằng giá phóng và thu hồi bằng kiểu mở dù.
Những chiếc máy bay trinh sát không người lái này có khả năng tự dẫn bay và vẫn hoạt động được bình thường ngay cả khi hệ thống định vị (GPS) bị gây nhiễu hoặc kết nối thông tin liên lạc bị tạm ngắt.
Các thành phần chính của hệ thống UAV Orbiter 2.
Orbiter 2 cất cánh bằng giá phóng cao su.
Máy bay được điều khiển từ xa thông qua một máy tính cầm tay và một trạm thông tin mini.
Orbiter 2 hạ cánh bằng cách bung dù và túi khí.
Đặc tính thiết kế của Orbiter-2 đã khá rõ ràng, tại Việt Nam dòng UAV này đã được sử dụng một cách sáng tạo
UAV trinh sát Orbiter 2 sẽ hứa hẹn là loại vũ khí công nghệ cao mới nâng cao đáng kể sức chiến đấu của quân đội Việt Nam.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36

[ẢNH] Bất ngờ pháo binh Việt Nam được trang bị "mắt thần" từ Israel

  • 03/03/2018 11:05
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Orbiter 2 là UAV trinh sát hiện đại do Israel sản xuất mà Việt Nam mới mua và đưa vào trang bị. Sự góp mặt của UAV này sẽ nâng cao năng lực trinh sát đặc biệt giúp cho lực lượng pháo binh Việt Nam có thể tác chiến một cách chính xác hơn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC