Ngày 27-2, đáp ứng yêu cầu ngừng bắn nhân đạo của Tổng thống Nga Putin, quân đội Syria không tiến hành tấn công trong khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều (giờ Damascus), nhưng quyết liệt tấn công phiến quân tại Đông Ghouta trong khoảng thời gian còn lại.
Trên hướng trọng tâm, các đơn vị quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4 tiến hành cuộc tấn công vào khu phố lớn Al-Ajami, thuộc quận ngoại ô Harasta.
Cuộc chiến tranh đường phố diễn ra ác liệt, các đơn vị sư đoàn cơ giới 4 cố gắng đánh bật các tay súng khủng bố HTS và nhóm phiến binh thánh chiến Faylaq Al-Rahman được Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong khu vực này.
Các đơn vị quân đội Syria buộc phải giao đấu trong cuộc chiến đô thị rất khó khăn, đối mặt với hỏa lực từ mọi nóc nhà, góc phố, các vũ khí tự chế và đánh bom liều chết của các tay súng Hồi giáo cực đoan cuồng tín trong quận Harasta.
Mục tiêu chiến lược là khu phố lớn Al-Ajami. Nếu sư đoàn cơ giới số 4 giành được khu phố này, các đơn vị quân đội mới có thể kiểm soát được khu vực phía tây quận Harasta.
Theo một phóng viên của trường Al-Masdar tại Damascus, giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt giữa các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4 và các nhóm khủng bố HTS, Faylaq Al-Rahman.
Binh sĩ Syria sau một ngày chiến đấu mới chiếm được 200m trong khu vực vườn cây quận Harasta
Các đơn vị đang nỗ lực tấn công vu hồi, buộc các tay súng thánh chiến phải rút lui khỏi khu vườn cây Harasta về phía thành phố Douma.
Trên hướng đông khu vực Ghouta, các đơn vị quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công ban đêm, đánh vào thị trấn Utaya từ thị trấn Al-Nashabiyah.
Các đơn vị của sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" và sư đoàn cơ giới số 4 tiến công vào khu vực nằm giữa các thị trấn Al-Salihiyah và Utaya, triển khai trận địa, tạo bàn đạp tiến công vào chiến tuyến của nhóm Jaysh Al-Islam.
Do chịu sự điều chỉnh của lệnh ngừng bắn nhân đạo do Nga đề xuất, kéo dài từ 9 giờ sáng. - 2 giờ chiều (giờ Damascus), các đơn vị quân đội Syria buộc phải tiến hành các cuộc tấn công vào sáng sớm và ban đêm.
Lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" và sư đoàn cơ giới số 4 đối mặt với một khó khăn hơn nữa.
Khoảng thời gian quân đội Syria tiến công là khoảng thời gian rất khó yểm trợ hỏa lực đường không do ánh sáng yếu.
Hơn nữa, lực lượng Jaysh Al-Islam tăng cường binh lực, lợi dụng thời gian dừng bắn nhân đạo để khôi phục hệ thống trận địa phòng ngự vững chắc và dày đặc ở Đông Ghouta.
Ngay cả lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" cũng không thể tấn công nhanh được, đồng thời thương vong bắt đầu gia tăng trong cuộc chiến
Đứng trước thực trạng này, Bộ tổng chỉ huy của quân đội Syria quyết định tổ chức lại binh lực, kêu gọi sự hỗ trợ từ không quân Nga cũng như thúc lực lượng pháo binh tăng cường các cuộc không kích.
Sau khi nhóm khủng bố Jaysh Al-Islam bắn một số tên lửa vào thành phố Damascus vào sáng ngày 28-2, quân đội Syria sau đó đã xác định được chính xác vị trí nơi phiến quân đang tiến hành cuộc tấn công, và lập tức nã pháo đáp trả dồn dập vào khu vực này.
Đòn này của binh sĩ Syria đã gây tổn thất nặng nề cho phiến quân thánh chiến, các căn cứ của chúng bị phá hủy hoàn toàn, một số tay súng bị thương hoặc thiệt mạng, những tên còn lại đang loay hoay tìm cách trốn khỏi khu vực.
Theo ghi nhận của phóng viên chiến trường hãng tin Al-Masdar News, sau cuộc phản công mạnh mẽ này của quân chính phủ, nhóm khủng bố đã hạn chế, chưa tiến hành thêm cuộc tấn công nào về phía đông thành phố Damascus.
Trước đó, trong ngày 27-2, SAA đã giành được thêm nhiều thắng lợi ở khu vực Đông Ghouta, trước khi lệnh ngừng bắn giữa chính phủ Damascus và các nhóm phiến quân được thực thi.
Được sự yểm trợ của pháo binh và tên lửa, lực lượng chính phủ Syria đã tấn công các căn cứ của nhóm khủng bố Al-Nusra Front ở khu vực Harasta, Đông Damascus, qua đó giành lại quyền kiểm soát thêm nhiều tòa nhà và trang trại trong khu vực.
Đồng thời, các binh sĩ Syria cũng tái chiếm đường hầm chính của nhóm khủng bố trong các trang trại Harasta.
Trong đêm ngày 27-2, Lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" đã bất thần tổ chức một đợt không vận trực thăng, đưa các binh sĩ đặc nhiệm vượt qua chiến tuyến của lực lượng đối lập Jaysh al-Islam tại Đông Ghouta.
Mục tiêu của đợt đột kích này là thị trấn Hawsh al-Narsi là điểm huyết mạch phòng thủ của Jaysh al-Islam ở phía đông của khu vực bao vây.
Do yếu tố bất ngờ nên lực lượng đặc nhiệm đã tiêu diệt hoàn toàn binh lính đối lập phòng thủ trong thị trấn, cùng với đó họ đã mở cửa để thiết giáp của các đơn vị Vệ binh Cộng hoà Syria tiến vào kiểm soát toàn bộ thị trấn.
Cho tới sáng ngày 28-2, theo nguồn tin của quân đội Syria thì Tarmah là đơn vị trực tiếp tham chiến ngay trong lòng địch.
Đây là đơn vị trực thuộc lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" đã thực hiện nhiều phi vụ đột kích sau lưng các cứ điểm phòng thủ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại tỉnh Deir Ezzor trước đây.
Có thể thấy rõ quân đội Syria quyết tâm quét phiến quân khỏi khu vực Đông Ghouta bằng mọi giá.
Đặc nhiệm "Hổ Syria" đã đang và sẽ làm tốt chức năng tiêu diệt khủng bố, bằng tất cả kinh nghiệm chiến trường cũng như niềm tin mà quân đội Syria giao phó.
Được thành lập vào năm 2013, đặc nhiệm "Hổ Syria" đã chứng minh họ là lực lượng thiện chiến nhất trên chiến trường.
Đặc nhiệm "Hổ Syria" đã từng bước trở thành lực lượng xung kích tuyến đầu tiêu diệt khủng bố của Quân đội Syria, tham gia vào nhiều chiến dịch quan trọng.
Những chiến công hiển hách của lực lượng đặc biệt tinh nhuệ này như giải vây cho phía tây thành phố Aleppo trước năm 2016, giải phóng phía đông tỉnh Aleppo 2017, tái chiếm Palmyra 2016-2017, giải phóng tỉnh Deir Ezzor 2017.
Đặc nhiệm "Hổ Syria" cũng vừa góp công lớn trong các chiến dịch phòng thủ bắc Hama 2014-2017, giải phóng sân bay Abu Duhour thuộc Idlib vào năm 2018.
Giới quan sát nhận định, đặc nhiệm "Hổ Syria" sẽ giải phóng Đông Ghouta trong thời gian tới dù họ phải trả giá đắt hơn những chiến trường khác.
Ban đầu với khoảng 2000 binh sĩ, đến nay đặc nhiệm "Hổ Syria" đã biên chế lên cấp sư đoàn.
Sư đoàn này bao gồm 2 đơn vị xung kích trực thuộc, phiên chế ở cấp lữ đoàn nhưng quân số chỉ ở mức tiểu đoàn.
Lữ đoàn đặc nhiệm "Báo săn" do Đại tá Shadi Isma’el chỉ huy, lữ đoàn gồm khoảng 2000-3000 quân nhân nhưng lực lượng đột kích chỉ khoảng 500 - 1.000 quân, thuộc hai đội 6 và 3.
Đội 6 chính là đơn vị tham gia giải phóng sân bay Kuweires trong khi Đội 3 là nòng cốt của chiến dịch bao vây IS ở đông Aleppo.
Lữ đoàn thứ hai là Đặc nhiệm "Báo đen" do Đại tá Ali Shaheen chỉ huy. Đây là đơn vị tham gia giải phóng Palmyra vào tháng 3 năm 2016. Lữ đoàn có 10 đội chiến đấu với quân số khoảng 1.000 binh sĩ được đặt tên như sau: Termah (hay Tarmeh),Taha, Yarrob, Shaheen, Shabaat, Al Hawarith, Zaydar, Al Shabbour,Al-Komeet,Al-Luyouth
Đặc nhiệm "Hổ Syria" sử dụng vũ khí trang bị đồng bộ với các lực lượng khác của quân đội Syria. Tuy nhiên, họ luôn được ưu tiên trang bị các loại vũ khí mới được Nga viện trợ hoặc thử nghiệm trên chiến trường Syria.
Đặc nhiệm "Hổ Syria" cũng là lực lượng đang được biên chế những loại vũ khí hiện đại nhất như xe tăng T-90, pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A, pháo phản lực BM-30...
Ngoài ra quân phục ngụy trang của lực lượng này là loại Multicam thuận lợi cho việc ẩn nấp trong sa mạc, kính nhìn đêm hay súng tiểu liên xung kích cho lực lượng đổ bộ là M16A3 với ống ngắm quang học, súng phóng lựu Mikor,...
Đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ Hổ Syria đã chứng tỏ được khả năng tác chiến linh hoạt tuyệt vời của mình vào năm 2016 - 2017 nhất là ở các trận đánh giành lấy Palmyra, Aleppo và Deir Ezzor trong thời gian ngắn nhất có thể và gần như không chịu bất cứ thiệt hại nào.
Các binh sĩ thuộc sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" trên chiến trường Đông Ghouta.
Cận cảnh chỉ huy đặc nhiệm "Hổ Syria", Thiếu tướng Suheil al-Hassan.
Khi có ưu thế trên một mặt trận rộng lớn, lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" thường chủ động bao vây binh lực địch bằng cơ giới, sau khi khép chặt vòng vây và tung quân vào tiêu diệt phiến quân.
Trình độ tác xạ pháo binh của lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" cũng được coi là đỉnh cao trên chiến trường Syria hiện nay.
Hình ảnh các binh sĩ của lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" trên chiến trường Syria.
Họ thường sử dụng chiến thuật chế áp hỏa lực bằng lực lượng pháo binh bắn cấp tập, sau đó bộ binh sẽ tràn lên đánh chiếm trận địa.
Lựu pháo hạng nặng của đặc nhiệm "Hổ Syria" đang khai hỏa.
Lựu pháo cỡ nòng 122mm và pháo tự hành của sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" đang khai hỏa.
Xe tăng chủ lực của sư đoàn "Hổ Syria" khai hỏa nhắm vào phiến quân tại chiến trường Đông Ghouta.
Nhờ những điểm vượt trội về nghệ thuật tác chiến, kỹ năng cá nhân cùng vũ khí trang bị hiện đại, đặc nhiệm "Hổ Syria" xứng đáng là mũi nhọn xung kích hết sức quan trọng và chỉ được tung ra ở những quyết chiến điểm mang tính sống còn nhằm tạo ra những thắng lợi mang tính bước ngoặt.
Dù khốc liệt nhưng chiến thắng đang đến rất gần với quân chính phủ Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54

[ẢNH] Sư đoàn "Hổ Syria" bất ngờ thọc sâu vào tử địa Đông Ghouta trong cuộc chiến ác liệt

  • 01/03/2018 19:51
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" bắt đầu tràn vào sâu bên trong tử địa Đông Ghouta, cuộc chiến ác liệt diễn ra ở từng góc phố, con đường ven thủ đô Damascus. Giới quan sát nhận định, ngày tàn của phiến quân đã điểm.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC