Chiến dịch không kích của Nga hiện nay được coi là cuộc tấn công mạnh nhất kể từ đầu năm nhằm vào phiến quân thánh chiến tại tử địa Đông Ghuota. Ước tính đã có hàng trăm cuộc xuất kích kể từ khi chiến dịch giải phóng ven thủ đô Damascus bắt đầu.
Các loại máy bay xuất kích bao gồm chiến đấu cơ Su-35S, Su-30SM, Su-25, Su-34, Su-24 và cả MiG-29SMT đã giáng những đòn chí tử vào các căn cứ của phiến binh thánh chiến tại đây.
Kết hợp với đó là các chiến đấu cơ của không quân Syria, nước này chủ yếu dùng các loại cường kích hạng nhẹ như MiG-23, L-39 để cùng phá hủy các phòng tuyến của lực lượng thánh chiến.
Nga tiếp tục sử dụng các loại vũ với độ chính xác cao để tấn công vào các đầu não phòng tuyến địch.
Giới quan sát nhận định, không quân Nga-Syria kết hợp để dội mưa bom vào đầu phiến quân, nhưng do các lực lượng này đã chuẩn bị từ trước nên dù thiệt hại nhưng họ vẫn ngoan cố tăng cường các cuộc phản công.
Nhiều cuộc phản công thậm chí đã bẻ gãy một số mũi tấn công của quân đội Syria.
Điều này buộc các lực lượng tấn công của Syria phải liên tục tổ chức lực lượng tấn công thọc sâu vào phòng tuyến đối phương.
Chủ công trong quân đội Syria vẫn là lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria', lực lượng này vẫn đang gây cho phiến quân những tổn thất nặng nề.
Hình ảnh sống động về cuộc chiến tại Đông Ghouta.
Quân đội Syria phải di chuyển liên tục nhằm tạo thế trận chủ động trong các đòn tấn công.
Quân đội Syria tập trung trước giờ tấn công vào một trong các trung tâm chỉ huy của các nhóm phiến quân.
Không quân Nga-Syria vẫn tiếp tục dội bom và bên trong thành phống Đông Ghouta.
Xe tăng và binh sĩ Syria đang tiến vào căn cứ đối phương sau màn không kích của Nga.
Cuộc xung đột diễn ra ác liệt trong từng dãy nhà và khu phố.
Các binh sĩ Syria đang tập hợp để tấn công vào bên trong khu nhà nơi các phiến binh đang ẩn nấp.
Lực lượng phiến quân phản công quyết liệt.
Các đơn vị chủ lực của quân đội Syria đang chuẩn bị mở hướng tấn công mới vào nơi các phiến binh thánh chiến đang ẩn nấp.
Pháo binh tiếp tục tăng cường các cuộc nã pháo nhằm vào các trung tâm chỉ huy của phiến binh.
Ngày 27-2, các đơn vị thuộc lực lượng Tiger và Vệ binh Cộng hòa tiếp tục tiến công trong khu vực Dawahirah Hawsh hướng đông của khu vực Đông Ghouta.
Các đơn vị quân đội Syria đánh thiệt hại nặng sinh lực đối phương, chiếm một số tòa nhà và mạng lưới đường hầm dưới lòng đất.
Rút kinh nghiệm các đợt tấn công trước của lực lượng Vệ binh Cộng hòa, quân đội Syria nỗ lực tìm kiếm phát hiện các miệng hầm và đường hào có nắp đậy, ngụy trang dưới mặt đất và sử dụng thuốc nổ phá hủy.
Theo truyền thông mạng xã hội, quân đội Syria diệt và làm bị thương nhiều phần tử khủng bố, nhưng không cung cấp con số chi tiết.
Ngày 28-2 hoạt động tạm ngừng bắn nhân đạo tiếp tục có hiệu lực ở khu vực Đông Ghouta, hành lang được mở cho phép thường dân rời khỏi khu vực chiến sự, nhưng không có nhiều người thoát ra được khu vực an toàn.
Từ ngày 26-2 Bộ Quốc phòng Nga đã phối hợp cùng quân đội Syria tiến hành các hoạt động tạm dừng bắn nhân đạo từ 9:00-14:00 giờ (giờ địa phương) bắt đầu từ ngày 27-2.
Nhưng việc dừng bắn ngày 27-2 không thực hiện được do lực lượng Hồi giáo cực đoan pháo kích ác liệt bằng đạn súng cối theo hành lang này.
Quân đội Syria và quân đội Nga thiết lập một hành lang nhân đạo lớn bên ngoài thành phố Douma trong tuần này.
Hành lang nhân đạo do quân đội Syria phối hợp với quân cảnh Nga thành lập liên kết khu vực trại tị nạn Wafiddeen do chính quyền Syria quản lý và thành phố Douma, nơi các nhóm chiến binh thánh chiến đang chiếm đóng.
Trên hành lang nhân đạo có các nhà tạm trú, bệnh viện dã chiến, và trạm cấp cứu, cung cấp thực phẩm và dụng cụ y tế.
Khu vực này đã được tuyên bố là khu vực nhân đạo. Nhưng theo các quân cảnh Nga, lực lượng Jaysh Al-Islam liên tục phá khu vực này nhằm ngăn chặn dân thường rời khỏi vùng chiến sự. Nhóm thánh chiến Jaysh Al-Islam bác bỏ điều này.
Các quân cảnh Nga cho biết, những cuộc tấn công liên tiếp nhằm vào quân đội trên hành lang nhân đạo, bắn phá khu vực bằng đạn súng cối nhằm ngăn chặn người dân chạy ra vùng an toàn.
Các vụ pháo kích cách diễn ra cách trạm kiểm soát của quân đội Syria khoảng 500 mét.
Giám đốc Trung tâm Hòa giải dân tộc Syria của Nga, tướng Yuri Yevtushenko cho biết: "Trong thời gian tạm ngừng bắn cho các hoạt động nhân đạo, các tay súng thuộc những nhóm vũ trang bất hợp pháp Đông Ghouta tiếp tục pháo kích vào các vị trí của lực lượng vũ trang Syria trong các khu phố Khazram và Nawabiya, khoảng 13 giờ sau phiến quân lại bắt đầu tấn công vào các địa điểm tập kết người dân khác khác. Lực lượng Hồi giáo cực đoan pháo kích bằng súng cối hạng nặng và hỏa lực súng bắn thẳng".
Tướng Yevtushenko kêu gọi các nhóm chiến binh ngừng bắn và tuân thủ nghị quyết của HĐBA Liên Hiệp Quốc cũng như yêu cầu của nước Nga, cho phép dân thường dời Đông Ghouta an toàn.
Ngày 27-2 quân đội Syria chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4 và lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa tiến công đẩy lùi các tay súng khủng bố HTS khỏi quận Ajami thuộc Đông Ghouta, ngoại ô Damascus.
Lực lượng vũ trang Syria đã đập tan được hệ thống phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan, giành quyền kiểm soát hầu hết toàn bộ khu vực.
Nguồn tin mạng xã hội cho biết, các tay súng Ahrar al-Sham và Hayat Tahrir al-Sham vẫn cố thủ trong vài tòa nhà ở quận này.
Nhưng các cuộc tiến công liên tiếp sẽ tiêu diệt các tay súng thánh chiến trong thời gian ngắn.
Các đơn vị quân đội Syria đang nỗ lực giành quyền kiểm soát toàn bộ quận Ajami, thành lập bàn đạp tấn công hướng về Căn cứ thiết giáp.
Tiến công đánh chiếm được quận Ajami sẽ gây áp lực lên chiến tuyến của lực lượng Ahrar al-Sham và Hayat Tahrir al-Sham trong quận Harasta, phía bắc Căn cứ Thiết giáp.
Ngày 28-2, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger, dưới hỏa lực yểm trợ mãnh liệt của không quân Nga tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của nhóm Jaysh Al-Islam và các nhóm phiến binh liên kết khác trên vùng nông thôn phía đông của khu vực Đông Ghouta.
Kênh truyền hình Abkhazian Network News Agency (ANNA) đăng tải một video, ghi lại một cuộc chiến đấu của các đơn vị vũ trang Syria chống lực lượng Hồi giáo cực đoan trong cuộc tấn công giải phóng thị trấn Hawah Al-Dahahra.
Sáng sớm ngày 28-2 lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" triển khai đòn tấn công quyết liệt, đập tan chiến tuyến của lực lượng Jaysh Al-Islam, phá hủy nhiều trận địa, hệ thống đường hầm phòng ngự, tái chiếm lại thị trấn Hawah Al-Dahahra phía đông khu vực Ghouta.
Quân đội Syria phá hủy hầu hết các hầm trú ẩn, đường hầm phòng ngự, tiêu diệt hàng chục tay súng thánh chiến trong trận đánh quyết liệt này.
Vài ngày trước đây, khi quân đội Syria lần thứ nhất giải phóng thị trấn Hawsh al-Dawahirah, nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Islam sử dụng đường hầm đã phục kích một đơn vị thuộc lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa, khiến đơn vị này mất 1 xe tăng, 25 binh sĩ thiệt mạng.
Ngày 28-2 lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" và lữ đoàn 106 giành lại được thị trấn này, đồng thời cũng đáp trả xứng đáng nhóm phiến quân cực đoan ở Đông Ghouta.
Hơn thế nữa, các lực lượng vũ trang Syria giải phóng căn cứ của trung đoàn tên lửa phòng không Pechora, nằm giữa thị trấn Utaya và al-Shifuniyah.
Đêm 28-2 rạng ngày 1-3-2018 các lực lượng vũ trang Syria đồng loạt tiến hành cuộc tấn công gần quận Harasta, giải phóng Nhà thờ hồi giáo Sayyidna Muhammad và một phần đường Harasta-Duma ở Đông Ghouta.
Từ hướng đông, các đơn vị Tiger tiến công vào thị trấn Hawsh Dawahirah, đánh chiếm tuyến đường đến thị trấn Shifuniyah.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Đông Ghouta cho biết, quân đội Syria, chủ lực là các đơn vị đặc nhiệm "Hổ Syria" xuất kích từ thị trấn Hawsh Dawahra, tiến công về hướng tây nam.
Sau một trận chiến dữ dội với nhóm phiến binh thánh chiến Jaysh Al-Islam tại căn cứ phòng không của Trung đoàn tên lửa Pechora Al-Bashoura trên khu vực phía đông Đông Ghouta.
Giải phóng được căn cứ này, các đơn vị sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Sryia" và lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa bắt đầu củng cố chiến tuyến phòng ngự ngày 1-3.
Từ địa bàn trên, các đơn vị quân đội Syria có thể tấn công theo hướng căn cứ trung đoàn 274 và thị trấn Al-Shifuniyah hoặc tiến công về hướng thị trấn Hawsh Khanim.
Những nguồn tin đầu tiên cho biết, các đơn vị quân đội Syria chủ công là lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa bắt đầu cuộc tấn công vào thị trấn Utaya, nằm ở phía tây hai thị trấn Al-Salihiyah và Al-Nashabiyah.
Cuộc chiến tại Đông Ghouta ta đang tạo lợi thế lớn cho lực lượng quân chính phủ, dự kiến lực lượng phiến binh thánh chiến sẽ bị sớm đánh bật khỏi khu vực này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54

[ẢNH] Mưa bom của Nga giúp "Hổ Syria" xốc tới tổng hành dinh phiến binh tại Đông Ghouta

  • 02/03/2018 20:38
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Chiến thắng tại Đông Ghuota sẽ mở ra bước ngoặt lớn trên chiến trường Syria, không quân Nga đã liên tục trút bom tạo lợi thế cho các lực lượng quân đội Syria đặc biệt là lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" tràn vào đánh chiếm trận địa.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC