Hôm 20/6, lực lượng phòng không trực thuộc Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái tầm cao RQ-4A Global Hawk của hải quân Mỹ.
Iran tuyên bố máy bay đã bị bắn hạ bởi tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung nội địa Khordad 15 do nước này nghiên cứu chế tạo và mới đưa vào sư dụng cách đây không lâu.
Nếu thông tin được Iran đưa ra là chính xác thì rõ ràng máy bay trinh sát Mỹ đã xâm nhập không phận nước này cho nên mới bị tên lửa phòng không có tầm bắn chỉ vài chục km "vít cổ".
Tuy nhiên hải quân Mỹ đã bác bỏ thông tin mà phía Iran đưa ra, họ cho rằng chiếc RQ-4A Global Hawk khi đó vẫn ở trên không phận quốc tế và nó bị bắn rơi bởi đạn 48N6E2 tầm xa 195 km thuộc tổ hợp S-300PMU-2.
Bỏ qua những tranh cãi về vị trí cũng như chủng loại vũ khí đã được sử dụng để bắn rơi chiếc RQ-4A Global Hawk thì vấn đề báo chí quan tâm ở thời điểm hiện tại lại nằm ở chỗ khác.
Iran mới đây đã công bố hình ảnh về những mảnh vỡ của chiếc RQ-4A Global Hawk mà họ thu thập được, cho thấy rất nhiều khả năng Tehran sẽ trục vớt được chiếc máy bay không người lái.
Nếu điều này xảy ra, Iran sẽ có cơ hội vàng để khai thác những bí mật quân sự cực lớn mà chiếc máy bay trinh sát không người lái tối tân này mang theo.
Trên chiếc RQ-4A có những thiết bị trinh sát và cảm biến thuộc hàng tiên tiến nhất của Mỹ, tuy rằng có thể đã bị vỡ nát nhưng chúng cũng giúp cho Iran ý tưởng để tiến hành sao chép.
Bên cạnh đó không loại trừ khả năng Iran còn khai thác được cả phương thức cũng như các kênh liên lạc được mã hóa mà quân đội Mỹ dùng để điều khiển chiếc UAV này.
Nếu khả năng trên xảy ra thì Mỹ sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc để tìm cách khắc phục, thiệt hại của họ có thể lên tới con số hàng tỷ USD.
Rõ ràng trong khi chưa giải quyết xong việc trục vớt xác chiếc tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II rơi ngoài biển Nhật Bản nhằm tránh để công nghệ mật lọt vào tay Trung Quốc thì Mỹ đang phải đối diện với nguy cơ còn lớn hơn nhiều.
Nếu vị trí chiếc RQ-4A Global Hawk rơi thuộc hải phận quốc tế thì các tàu chiến của hải quân Mỹ có thể dàn đội hình để bảo vệ hiện trường nhằm tránh cho tàu Iran có thể tiếp cận.
Nhưng nếu như chiếc RQ-4A này rơi trong vùng lãnh hải của Iran thì rõ ràng Mỹ chẳng thể nào làm gì khác ngoài hy vọng rằng máy bay đã chìm ở độ sâu rất lớn hoặc bị vỡ tan thành nhiều mảnh nhỏ.
Tình hình trục vớt chiếc máy bay trinh sát không người lái tối tân này có thể sẽ được Iran công bố chi tiết hơn trong những ngày tới sau khi đã trưng bày các bằng chứng ban đầu.
Dù sao đi nữa đây có thể coi là một thất bại lớn của Mỹ trước Iran trong khi các biện pháp nhằm gây áp lực của họ chưa đạt hiệu quả như mong muốn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Ác mộng với Mỹ khi Iran trục vớt được xác chiếc RQ-4A bị bắn rơi

  • 22/06/2019 14:59
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong khi chưa giải quyết êm đẹp nguy cơ lộ công nghệ tuyệt mật trên chiếc tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II rơi tại Nhật Bản thì Mỹ lại phải đối diện mối lo mới còn lớn hơn nhiều.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC