Như đã thông tin trước đó, sau khi được khẳng định rằng lực lượng phòng không Iran đã bắn hạ chiếc máy bay trinh sát không người lái RQ-4A Global Hawk thì phía Mỹ đã có hành động được nhận xét là rất cứng rắn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "Iran đã phạm phải sai lầm rất nghiêm trọng", đồng thời phê duyệt kế hoạch tấn công trả đũa vào các trạm radar và tên lửa bờ của Iran.
Tuy nhiên kế hoạch trên đã bị hủy bỏ vào phút cuối trong tình cảnh tàu chiến và máy bay Mỹ đã sẵn sàng, sau khi ông Trump tham vấn các ý kiến từ những nghị sĩ thuộc lưỡng viện.
Việc kế hoạch tấn công bị hủy bỏ có thể là do Mỹ cảm thấy còn tồn tại nguy cơ Iran đã có sự chuẩn bị sẵn và lực lượng Mỹ tại đây đang tương đối mỏng, có thể sẽ phải hứng chịu tổn thất nếu tấn công.
Trong trường hợp tiến hành oanh kích trả đũa Iran thì Mỹ sẽ cần có thêm sự trợ giúp của đồng minh, tuy nhiên các quốc gia như Saudi Arabia, UAE, Qatar bị xem là không thực sự đáng tin cậy.
Trong tình cảnh này, Mỹ nhiều khả năng sẽ thành lập một liên minh tấn công với đối tác thân thiết nhất của họ tại khu vực Trung Đông đó chính là quốc gia Do Thái Israel.
Israel từ lâu đã coi Iran là kẻ thù lớn khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới và thường xuyên cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang dùng để bắn phá lãnh thổ của họ.
Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa đăng tải một đoạn video ủng hộ Mỹ tác động tới Iran liên quan tới việcvTehran đã bắn hạ chiếc RQ-4A.
Điều này cho thấy nếu nhận được sự đề nghị của Mỹ thì gần như chắc chắn Israel sẽ không do dự mà tham gia ngay vào liên minh quân sự để đánh phá Iran.
Không quân Israel được coi là lực lượng tinh nhuệ và thiện chiến nhất Trung Đông, trong nhiều năm qua họ đã tiến hành vô số trận oanh kích vào lực lượng vũ trang Iran đóng trên đất Syria.
Chưa dừng lại đó, tiêm kích tàng hình F-35I Adir của không quân Israel còn được báo cáo đã xâm nhập thàn công không phận Iran hồi năm 2018 mà chưa từng bị phòng không nước này phát hiện.
Những kinh nghiệm quý báu của Israel trong việc vượt qua lưới lửa phòng không của Iran chắc chắn sẽ rất hữu ích đối với Mỹ nếu Washington vẫn quyết định tiến hành chiến dịch quân sự trong tương lai.
Về phần Iran, nếu Mỹ và Israel cùng "liên thủ" để chống lại họ thì rõ ràng quá khó để Tehran có thể đương cự nổi, khi bị áp đảo cả về số lượng lẫn chất lượng.
Ngoài đòn đánh từ máy bay chiến đấu và tên lửa hành trình, Iran sẽ phải đặc biệt quan tâm tới đặc nhiệm Israel, bởi vì lực lượng này có thể xâm nhập và phá hủy các tổ hợp tên lửa phòng không trước khi trận oanh kích diễn ra.
Kịch bản một cuộc đối đầu giữa tiêm kích thế hệ 5 tối tân của Mỹ và Israel với tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-2 Favorit của Iran đang được rất nhiều hãng thông tấn khu vực theo dõi với sự tập trung cao độ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Ác mộng với Iran khi không quân Mỹ - Israel liên kết tấn công

  • 21/06/2019 20:48
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy những căng thẳng giữa Mỹ và Iran sẽ bùng phát trở thành một cuộc xung đột vũ trang cực kỳ khốc liệt.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC