Theo nguồn tin của quân đội Syria, lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và một số đơn vị bán quân sự đồng minh đã tăng cường các biện pháp an ninh xung quanh thành phố biên giới Albukamal.
Tình trạng trên diễn ra khi họ dự đoán sẽ có một phản ứng mạnh từ Mỹ về việc bắn hạ chiếc máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk gần eo biển Hormuz.
Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran chủ yếu được triển khai tại hai địa điểm trên lãnh thổ Syria, bao gồm Al-Safira (miền Nam Aleppo) và Albukamal (phía Đông Deir Ezzor).
Phạm vi hoạt động của họ đã bị thu hẹp rất nhiều sau khi Nga yêu cầu Tổng thống Syria Bashar al-Assad ra lệnh cho lực lượng này rút về nước.
Mặc dù quy mô cũng như địa bàn của IRGC không còn rộng lớn như trước kia tuy nhiên lực lượng này cùng đồng minh vẫn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến tại Syria cũng như tác động lên các chính sách của Damascus.
Sở dĩ lực lượng vũ trang Iran đóng trên đất Syria bị đặt trong tình trạng báo động cao là bởi họ thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công của máy bay chiến đấu Israel.
Bên cạnh không quân Israel, lần này nhiều khả năng sẽ có thêm đòn oanh kích từ tiêm kích Mỹ nhằm vào lực lượng Iran đóng quân trên đất Syria.
Sự kiện Iran bắn hạ máy bay không người lái RQ-4A của Mỹ gần eo biển Hormuz đã gây chú ý trên toàn thế giới, tuy nhiên cần lưu ý rằng đây không phải là lần đầu tiên họ nhắm vào UAV trinh sát tối tân của Mỹ.
Hồi tháng 2, Iran đã chiếm quyền điều khiển một máy bay không người lái của Mỹ ở miền Đông Syria, buộc không quân Mỹ phải tiến hành phi vụ ném bom nhằm tiêu hủy xác chiếc UAV trinh sát này.
Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng một dòng tweet với nội dung "Iran đã phạm sai lầm rất lớn", điều này càng củng cố thêm dự đoán sắp có hành động quân sự diễn ra.
Ông Trump thậm chí đã buộc phải tạm hủy kế hoạch tấn công trả đũa nhằm vào Iran sau khi bị các thành viên lưỡng viện phản đối, nhưng có thể hành động quân sự sẽ được nối lại trong tương lai gần.
Hành động quân sự mà Mỹ có thể triển khai để đáp trả trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ là một cuộc không kích chớp nhoáng xuống căn cứ quân sự của Iran cũng như đồng minh trên đất Syria.
Ngoài ra không thể loại trừ viễn cảnh máy bay chiến đấu Mỹ sẽ oanh kích thẳng vào các trạm radar và khẩu đội tên lửa phòng không được Iran triển khai sát eo biển Hormuz.
Tình hình khu vực Trung Đông đang trở nên căng như dây đàn vì vụ việc tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman chưa được giải quyết ổn thỏa thì đã tới sự kiện vừa diễn ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Vì sao Iran báo động tác chiến lực lượng tận... Syria khi căng thẳng với Mỹ gia tăng?

  • 21/06/2019 18:34
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Lực lượng vũ trang Iran và đồng minh ở miền Đông Syria đang trong tình trạng cảnh giác cao độ, nguồn tin từ quân đội Syria nói với Al-Masdar News từ Damascus.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC