Ấn Độ và Nga sắp mở tuyến thương mại mới qua Iran

  • 19/03/2020 18:31
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Bất chấp nguy cơ bị trừng phạt từ Mỹ, Nga và Ấn Độ đã có một bước đi táo bạo khi lên kế hoạch mở một hành lang vận tải qua Iran, hy vọng đó sẽ là một cú hích lớn cho thương mại song phương.

Tập đoàn Container Ấn Độ (Concor) và Công ty cổ phần Hậu cần Đường sắt Nga (RZD) đã ký Biên bản ghi nhớ về vận chuyển hàng hóa giữa Ấn Độ và Nga thông qua Hành lang vận tải quốc tế Bắc-Nam (INSTC). Hành lang này là dự án mạng lưới giao thông đa phương thức dài 7.200 km cắt ngang Trung Á, qua Iran và kết thúc tại Astrakhan, Nga.

Trong vòng 3 tháng, các thương nhân từ Ấn Độ và Nga có thể chuyển hàng hóa giữa hai nước, Chủ tịch của Concor, ông V Kalyana Rama cho biết vào tuần trước.

Ấn Độ và Nga sắp mở tuyến thương mại mới qua Iran

INSTC là một dự án 3 bên do Nga, Iran và Ấn Độ cùng khởi xướng vào năm 2002. Để vận hành tuyến vận chuyển chiến lược mới qua Pakistan, Ấn Độ đã nối nó với cảng Chabahar của Iran và xây dựng một tuyến mới kết nối 4 thành phố lớn ở Afghanistan vào cuối năm 2016.

Mỹ rất muốn mở một tuyến đường thay thế từ Pakistan tới Afghanistan, nên Ấn Độ đã tạm thời dừng dự án Chabahar theo lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Tuy nhiên, Nga - Ấn Độ đã bất ngờ ký kết biên bản ghi nhớ nói trên, chỉ vài tuần sau chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Donald Trump tới Ấn Độ. Điều này cho thấy hoặc là Mỹ đã từ bỏ mối quan tâm đến Ấn Độ, hoặc là quan hệ chiến lược Ấn - Mỹ ngày càng sâu sắc khiến Ấn Độ có thêm động lực để kích hoạt INSTC kết nối giao thương với Nga thông qua Iran.

Ấn Độ và Nga sắp mở tuyến thương mại mới qua Iran

Tuyến thương mại mới giữa Nga với Ấn Độ mới nếu đi vào hoạt động sẽ giảm được thời gian vận chuyển từ 40 ngày hiện nay xuống còn 25-28 ngày đồng thời giảm chi phí hơn so với tuyến hiện tại qua Kênh Suez.

Ấn Độ và Nga cam kết mở rộng thương mại song phương, phấn đấu tăng từ 11 tỷ USD hiện tại lên 30 tỷ USD vào năm 2025, chủ yếu dựa trên doanh số Nga bán vũ khí cho Ấn Độ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục