Ấn Độ phóng thành công tên lửa mạnh nhất, có thể đe dọa Trung Quốc

  • 01/02/2015 10:33
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 31-1, Ấn Độ đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đất đối đất tự phát triển Agni-V, có tầm bắn hơn 5.000km và có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân nặng hơn 1 tấn, từ đảo Wheeler ngoài khơi bờ biển bang miền đông Odisha.

Giám đốc Bãi bắn thử tích hợp (ITR) M V K V Prasad cho biết, quả tên lửa 3 giai đoạn, sử dụng nhiên liệu đẩy rắn này được phóng từ một bệ phóng cơ động tại tổ hợp phóng số 4 của ITR lúc 8h06 sáng cùng ngày.

Theo ông Prasad, tên lửa Agni-V đã được phóng tự động một cách hoàn hảo và kết quả chi tiết sẽ được công bố sau khi mọi dữ liệu được chuyển về từ các hệ thống radar và mạng lưới quan sát khác nhau.
Tên lửa đạn đạo đất đối đất Igni-V của Ấn Độ được phóng thử

Tên lửa đạn đạo đất đối đất Igni-V của Ấn Độ được phóng thử

Tên lửa đạn đạo đất đối đất Igni-V của Ấn Độ được phóng thử

Đây là vụ phóng thử phát triển lần thứ 3 đối với loại tên lửa chiến lược tầm xa này. Vụ phóng thử đầu tiên được tiến hành hôm 19-4-2012 và vụ phóng thứ 2 diễn ra hôm 15-9-2013 từ cùng một bãi phóng.

Tên lửa đạn đạo đất đối đất Agni-V có tầm bắn hơn 5.000km, được cho là có thể tấn công gần như toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc. Tên lửa có chiều dài 17m, đường kính thân 2m và trọng lượng phóng khoảng 50 tấn. Tên lửa có thể mang được một đầu đạn hạt nhân nặng hơn 1 tấn.

Ông Prasad cho rằng, không giống với các tên lửa khác thuộc dòng Agni, Agni-V là phiên bản mới nhất, hiện đại nhất và mạnh nhất được áp dụng một số công nghệ mới về định vị và điều khiển, đầu đạn và động cơ.
Tên lửa đạn đạo đất đối đất Igni-V của Ấn Độ trong một lễ duyệt binh

Tên lửa đạn đạo đất đối đất Igni-V của Ấn Độ trong một lễ duyệt binh

Tên lửa đạn đạo đất đối đất Igni-V của Ấn Độ

Nói về sức mạnh của tên lửa này, cố vấn khoa học thuộc Bộ trưởng Quốc phòng đồng thời là Tổng giám đốc Cơ quan nghiên cứu và phát triển quốc phòng của Ấn Độ (DRDO), ông Avinash Chander, nói rằng, tên lửa Agni-V một khi đã được phóng đi, sẽ không có loại tên lửa nào có thể thể đánh chặn được nó.

Một trong những đặc điểm quan trọng của tên lửa Agni-V đó là nó có thể sử dụng các hệ thống dẫn đường vệ tinh, gồm GPS, Glonass và Hệ thống vệ tinh định hướng khu vực của Ấn Độ (IRNSS), vì vậy "sẽ rất khó khăn để phát hiện, theo dõi và đánh chặn nó. Đó là điểm mạnh của tên lửa Agni-V", ông Chander tự tin tuyên bố.

Hiện tại, Ấn Độ đã biên chế hoạt động các tên lửa Agni-I tầm bắn 700km, Agni-II tầm bắn 2.000km, Agni-III có tầm bắn 2.500km, và Agni-IV có tầm bắn hơn 3.500km. Sau một vài vụ thử nữa, tên lửa Agni-V sẽ được biên chế hoạt động, dự kiến vào năm 2016. Ngoài ra, nước này còn đang phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa Agni-VI với tầm bắn lên đến 10.000km, và có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân dẫn hướng độc lập.

Theo Indiatoday

Tin cùng chuyên mục