Ấn Độ chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-V

  • 15/10/2014 13:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Theo nguồn tin từ một cơ quan nghiên cứu trực thuộc quân đội Trung Quốc (PLA), Ấn Độ đang gấp rút chuẩn bị cho việc phóng thử nhiều loại tên lửa đạn đạo, trong đó có thể bao gồm cả tên lửa Agni-V.

Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng trực thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang chuẩn bị phóng thử hàng loạt các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, với khả năng bắn trúng mục tiêu ở các khu vực như Viễn Đông, châu Phi và thậm chí cả châu Âu, theo trang mạng chính thức của Trung tâm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc.

Ấn Độ chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-V ảnh 1
Hình ảnh trong một lần phóng thử tên lửa Agni-V của Ấn Độ

Theo nguồn tin từ nội bộ quân đội Ấn Độ, nước này đã sẵn sàng phóng thử 3 loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thuộc dòng Agni, sau khi thử nghiệm tên lửa hành trình Nirbhay có tốc độ cận thanh vào tháng 11-2014. Những tên lửa được phóng thử bao gồm Agni-II, với tầm bắn 2.000 km, Agni-IV với tầm bắn 4.000 km và thậm chí là cả tên lửa Agni-V có tầm bắn ước lượng từ 5.000 đến 8.000 km.

Lần phóng thử đầu tiên của tên lửa Agni-V là vào tháng 4-2012, trong khi vào 15-9 vừa qua nó đã hoàn thành lần phóng thử thứ 2. Cả 2 lần tên lửa này đều được phóng từ bệ phóng lưu động và lần gần nhất được thực hiện ở đảo Wheeler, Ấn Độ Dương.

Việc được phóng từ bệ phóng lưu động sẽ giúp cho tên lửa Agni-V linh hoạt hơn và tránh được những đợt tấn công từ kẻ địch. Giống như hệ thống phóng tên lửa Topol của Nga, bệ phóng lưu động này cũng sẽ dễ dàng tránh được các vệ tinh dò tìm.

Trung Quốc đang phát triển tên lửa đạn đạo DF-21 nhằm đối phó với các mối đe doạ tiềm tàng từ nhiều nước châu Á khác, trong đó có Ấn Độ. Khi được phóng từ các căn cứ Liêu Ninh, Giang Tây, Vân Nam, Phúc Kiến và Thanh Hải, tên lửa DF-21 có thể vươn tới mọi mục tiêu ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Việt Nam, Ấn Độ và các nước Trung Á. Ngoài ra, tên lửa đạn đạo DF-31B với tầm bắn 9.000 km và khả năng mang theo nhiều đầu đạn, cũng là một vũ khí đáng gườm của Trung Quốc có thể dùng để đối phó với Agni-V của Ấn Độ.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục