Ấn Độ chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo đất đối đất Agni-IV

  • 30/11/2014 13:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Ấn Độ đã sẵn sàng cho lần bắn thử tiếp theo của tên lửa đạn đạo đất đối đất có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân Agni-IV tại một căn cứ quân sự ở duyên dải Odisha vào đầu tuần tới.

Nhiều nguồn tin trong nội bộ quốc phòng Ấn Độ cho biết quá trình chuẩn bị đã hoàn tất tại căn cứ đảo Wheeler và sẽ được tiến hành bởi lực lượng chỉ huy chiến lược, thuộc quân đội Ấn Độ vào ngày 2-12. Đây là lần thứ 2 tên lửa Agni-IV được bắn thử trong năm nay. Trước đây, tên lửa này đã phóng thử thành công vào 20-1.

Lần thử nghiệm này nhằm mục đích đo đạc hiệu suất của các hệ thống phụ và kiểm tra khả năng sẵn sàng triển khai tên lửa của lực lượng vũ trang. Đội thực hiện nhiệm vụ đang cố gắng làm việc để đạt được thành công với độ chính xác cao nhất.

Tên lửa Agni-IV rời bệ phóng

Tên lửa Agni-IV rời bệ phóng

Tên lửa do Agni-IV do Ấn Độ tự chế tạo và là loại thứ 4 trong dòng tên lửa Agni, đã hoàn thành mọi bài thử nghiệm trên máy tính và là tên lửa đạn đạo tầm xa tiên tiến nhất của Ấn Độ, có thể triển khai chỉ trong vòng vài phút từ bệ phóng lưu động.

Có tầm bắn 4.000 km, tên lửa sử dụng nhiên liệu đẩy rắn, có chiều dài khoảng 20 mét và nặng đến 17 tấn. Nó có thể được phóng từ hệ thống tàu hoả hoặc phương tiên lưu động, điều sẽ cải thiện được độ linh hoạt và tầm hoạt động của tên lửa.

Nhiều nguồn tin quốc phòng cho biết Agni-IV là phiên bản cải tiến của tên lửa chiến lược Agni-II và còn được gọi là Agni-II Prime, đã phóng thử vào 20-12-2010 tuy nhiên thất bại. Trong khi Agni-II Prime có tầm bắn 2.750 km và khả năng mang theo đầu đạn 1.000 kg, Agni-IV có tầm hoạt động lên tới 4.000 km và trang bị thêm lá chắn nhiệt, chịu được nhiệt độ 3.000 độ C, nhằm tránh để tên lửa cháy rụi do ma sát với không khí khi bay.

Theo India Defence

Tin cùng chuyên mục