Ấn Độ lo lắng S-400 mua của Nga sẽ bị Trung Quốc tấn công

  • 06/03/2021 07:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù chỉ còn vài tháng nữa là đến thời điểm Nga bàn giao hệ thống phòng không tiên tiến S-400 cho quân đội Ấn Độ, nhưng được biết, New Delhi đang xem xét nghiêm túc về mối đe dọa tổ hợp này sẽ bị tấn công.
Ấn Độ lo lắng S-400 mua của Nga sẽ bị Trung Quốc tấn công ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga

Theo các chuyên gia Ấn Độ, trước hết, Trung Quốc, nước cũng có các tổ hợp S-400, sẽ cố gắng tận dụng cơ hội này để chống lại hoạt động của loại vũ khí này.

“Cần phải coi Trung Quốc là một mối đe dọa quân sự tiềm tàng đối với Ấn Độ, vì nước này cũng đã mua S-400. Điều này có nghĩa là Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hiểu rất rõ tổ hợp phòng không này, và sẽ có khả năng huấn luyện sâu để chống lại nó, và như vậy, S-400 của Ấn Độ rất có thể không phải là phương tiện răn đe đáng tin cậy lâu dài để chống lại PLA”, Justin Bronk, một thành viên nghiên cứu tại Viện Dịch vụ Hoàng gia Liên hiệp Anh ở London, cho biết.

Tuy nhiên, các chuyên gia chú ý đến thực tế là, không có mối đe dọa thực sự nào đối với S-400, vì vũ khí này của Nga có thiết lập tính linh hoạt, do đó, quân đội Trung Quốc sẽ không thể thực hiện tấn công nhằm vào các tổ hợp Triumph.

Được biết, theo kế hoạch, Nga sẽ bàn giao tổ hợp S-400 Triumph cho Ấn Độ vào cuối năm nay.

Ấn Độ ký hợp đồng mua tên lửa phòng không tầm xa S-400 trị giá 5,4 tỷ USD của Nga hồi năm 2018.

Giới chức New Delhi khẳng định hợp đồng mua S-400 đáp ứng đòi hỏi cấp bách về an ninh quốc gia. Ấn Độ hồi giữa năm 2019 đã chuyển khoản đặt cọc đầu tiên cho Nga.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục