Ấn Độ: 18 người bị dẫm đạp chết thảm tại một đám tang

  • 19/01/2014 13:16
  • 0 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - Hôm 18-1, một vụ giẫm đạp giữa hàng chục ngàn người tham dự lễ tang của một lãnh đạo tinh thần người Hồi giáo đã làm 18 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương.

Đám đông hàng chục ngàn người tập trung tại Malabar Hill, phía nam Mumbai, bên ngoài tư gia của ông Syedna Mohammed Burhanuddin, vừa qua đời vì một cơn đau tim vào hôm 17-1, ở độ tuổi 102.

Ông Syedna Burhanuddin kế vị cha mình vào năm 1965 để lãnh đạo tinh thần cộng đồng Hồi giáo Dawoodi Bohra, một nhánh của người Hồi giáo dòng Shiite. Ông được biết đến như là một người quảng bá giáo dục và giá trị tinh thần đáng kính.

Hàng chục ngàn người Hồi giáo Dawoodi Bohra từ khắp Ấn Độ và trên thế giới hướng đến đám tang của ông tại Mumbai. Trên toàn thành phố, các cửa hàng và các doanh nghiệp thuộc sở hữu của người Hồi giáo Bohra đã bị đóng cửa như để tưởng nhớ người lãnh đạo tinh thần.

Cảnh sát trưởng Mumbai - ông Satyapal Singh cho biết, thảm kịch xảy ra khi cánh cửa dẫn đến nhà người lãnh đạo tinh thần bị đóng lại. Đám đông chen lấn, một số bất tỉnh do nghẹt thở, số người khác hỗn loạn tháo chạy, đè lên nhau mà không thể nào thoát khỏi do lối vào đã bị thu hẹp.

Ông Singh cho biết thêm đám đông xung quanh ngôi nhà của Syedna toàn là người nghèo, và cảnh sát đã phải choáng ngợp với số lượng lớn người tham gia.

Ấn Độ: 18 người bị dẫm đạp chết thảm tại một đám tang ảnh 1

Trước đó, bộ phận kiểm soát giao thông Mumbai đã đưa ra thông báo yêu cầu người dân cần tránh những tuyến đường diễu hành.

Phó Tổng thống Ấn Độ, Mohammad Hamid Ansari đã bày tỏ sự "đau buồn sâu sắc" trước cái chết của ông Syedna. Ông nói: "Trong cuộc sống lâu dài và lừng lẫy của mình, ông đã hết mình vì sự nghiệp giáo dục và y tế, bên cạnh đó ông còn hỗ trợ không ngừng để bảo tồn và bảo vệ môi trường. Chúng tôi đã mất đi một biểu tượng sống của sự hòa hợp cộng đồng và chung sống hoà bình".

Các vụ dẫm đạp chết người xảy ra khá phổ biến trong các cuộc tụ họp tôn giáo hỗn loạn và các lễ hội được tổ chức rất kém ở Ấn Độ, những nơi đám đông lớn tập trung ở các khu vực nhỏ mà các biện pháp bảo đảm an ninh hoặc điều khiển đám đông rất cẩu thả.

Tháng 10 năm ngoái, 115 người đã bị thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp tại một lễ hội Hindu ở bang miền trung Madhya Pradesh. Trong năm 2011, hơn 100 người thiệt mạng tại một lễ hội ở bang miền nam Kerala. Tại Mehrangarh Fort Jodhpur, hơn 220 người đã thiệt mạng trong một vụ hỗn loạn tại ngôi đền Chamunda Devi Hindu năm 2008.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục