Al Jazeera kêu gọi Ai Cập trả tự do cho nhà báo, tránh đại dịch Covid-19

  • 19/03/2020 22:48
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 18-3, kênh truyền hình Qatar Al Jazeera đã kêu gọi chính phủ Ai Cập trả tự do cho Mahmoud Hussein - một nhà báo bị bắt giữ tại nước này suốt hơn 3 năm qua và các nhà báo bị giam giữ khác, tại thời điểm dịch Covid-19 đang hoành hành dữ dội tại nước này.

Trước tình hình đại dịch Covid-19 đang bùng phát dữ dội ở Trung Đông và ở hơn 164 nước trên toàn thế giới, kênh truyền hình Al Jazeera của Qatar đã kêu gọi trả tự do cho Mahmoud Hussein - một nhà báo của họ bị chính quyền Ai Cập bắt giữ vào ngày 23-12-2016 với các cáo buộc về tội gây rối an ninh công cộng, truyền bá tin tức sai và các phóng viên khác vì những quan ngại liên quan đến sức khỏe của những người này. 

Al Jazeera là kênh truyền hình Qatar bị cấm tại Ai Cập do tuyên truyền cho phong trào Anh em Hồi giáo ở nước này. Trong những năm qua, nhiều phóng viên của kênh truyền hình này đã bị bắt giữ tại Ai Cập vì các cáo buộc khác nhau, chủ yếu liên quan đến những cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia.

Nhà báo Mahmoud Hussein đã bị giam giữ ở Ai Cập trong gần 1.200 ngày qua

Nhà báo Mahmoud Hussein đã bị giam giữ ở Ai Cập trong gần 1.200 ngày qua

Giám đốc điều hành của kênh Al Jazeera, Mostefa Souag cho biết các nhà tù ở Ai Cập nổi tiếng về sự đông đúc và mất vệ sinh, với điều kiện như vậy khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 giữa các tù nhân là rất cao.

Ông Souag khẳng định, phóng viên Mahmoud Hussein đã bị chính quyền Ai Cập giam giữ gần 1.200 ngày qua chỉ vì những lời buộc tội vô căn cứ. Trong hoàn cảnh hiện tại, với sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 và sự nguy hiểm nghiêm trọng của nó đối với sức khỏe con người, thì nhà báo Hussein và các nhà báo khác sẽ phải đối mặt với những rủi ro không đáng có.

Vị giám đốc truyền thông này còn cho rằng sẽ là bất công khi những nhà báo này phải chịu những điều kiện giam giữ vô nhân đạo như vậy và bày bỏ mong muốn chính quyền Ai Cập sẽ trả tự do cho Mahmoud Hussein cùng các nhà báo khác.

Theo Al Jazeera

Tin cùng chuyên mục