Theo ExtremeTech, Bộ Năng lượng Mỹ đã thông báo sẽ sử dụng siêu máy tính Summit của IBM để tìm kiếm phương pháp điều trị Covid-19.
Với sự hỗ trợ từ siêu máy tính này, các nhà khoa học hi vọng có thể cải thiện tốc độ mô phỏng kỹ thuật số nhằm thu hẹp phạm vi những biến số tiềm năng.
Bộ Năng lượng Mỹ muốn khai thác chiếc siêu máy tính này để đẩy nhanh tốc độ tìm ra phương pháp ức chế hoặc tấn công virus SARS-CoV-2. Thông thường, quá trình nghiên cứu virus thường diễn ra khá lâu và xuất hiện nhiều biến số.
“Việc tiến hành mô phỏng bằng máy tính có thể kiểm tra nhiều biến số phản ứng đối với từng loại virus khác nhau cùng lúc. Mỗi biến số riêng lẻ này có thể bao gồm hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ dữ liệu khác nhau. Quá trình này sẽ trở nên cực kỳ tốn thời gian nếu không sử dụng sức mạnh xử lý ưu việt từ siêu máy tính”, IBM cho biết.
“Việc sử dụng siêu máy tính như Summit là rất cần thiết để nhanh chóng có được kết quả mô phỏng mà chúng tôi cần chỉ trong vòng từ 1-2 ngày. Trong khi đó, một máy tính bình thường phải mất đến vài tháng mới cho ra kết quả”, Jeremy Smith, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sinh lý học phân tử thuộc Đại học Tennessee tiết lộ.
Những nghiên cứu ban đầu cho thấy, virus SARS-CoV-2 có nhiều điểm tương đồng với SARS, cách lây nhiễm của cả 2 virus này giống nhau nên các nhà nghiên cứu hy vọng có thể sớm tìm được tác nhân gây ức chế.
Nhà nghiên cứu Micholas Smith đã sử dụng Summit để tìm hiểu về cách các hợp chất liên kết với protein spike (S-protein) của Covid-19 nhằm tìm phương pháp giảm khả năng lây nhiễm thành công của nó.
Từ nghiên cứu ban đầu này, một mô hình chính xác hơn của S-protein trong virus Covid-19 đã được công bố và nhóm nghiên cứu tiếp tục sử dụng siêu máy tính Summit để chạy lại các phân tích ban đầu với mô hình chi tiết hơn. Từ đây họ có thể loại bỏ một số hợp chất ra khỏi danh sách hoặc đưa các hợp chất khác lên đầu.
Summit là thành quả hợp tác giữa IBM và hãng sản xuất chip đồ họa Nvidia đặt tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge ở bang Tennessee, Mỹ
Summit là siêu máy tính công suất 10 MW được chế tạo với 4608 node xử lý, mỗi node xử lý chứa một cặp CPU Power9 3,07 GHz và 6 GPU Nvidia Volta V100.
Đây là siêu máy tính nhanh nhất hành tinh với năng lực tính toán đạt đến 148.6 petaFLOPS với bài test Linpack và đạt hiệu năng tối đa trên 200 petaFLOPS
Summit có trị giá lên đến 200 triệu USD, về bản chất là một hệ thống IBM AC922 sử dụng tổng cộng 4.608 máy chủ.
Summit cũng là hệ thống siêu máy tính tiêu thụ ít năng lượng hơn với 13 megawatt, tương đương lượng điện cần cho 13.000 hộ gia đình.
Top500, tổ chức xếp hạng siêu máy tính trên toàn thế giới dự kiến sẽ đưa cái tên “Summit” lên vị trí đứng đầu trên bảng tổng sắp mới của họ.
Summit có 9.216 CPU Power9 của IBM và 27.648 GPU Nvidia Volta.
Chiếc siêu máy tính chiếm diện tích khoảng 520m2, nặng hơn 340 tấn, tương đương với một máy bay thương mại.
Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge - nơi sinh của Summit - cũng là quê hương của Titan, một siêu máy tính khác nhanh nhất thế giới và hiện giữ danh hiệu siêu máy tính nhanh thứ 5 trên thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Mỹ dùng siêu máy tính mạnh nhất hành tinh để tìm cách trị Covid-19

  • 19/03/2020 12:35
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Bộ Năng lượng Mỹ vừa thông báo sẽ sử dụng siêu máy tính Summit của IBM để đẩy nhanh tốc độ tìm ra phương pháp ức chế virus Covid-19.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC