WHO lên tiếng việc Tổng thống Donald Trump gọi SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc"

  • 19/03/2020 14:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa lên tiếng phản hồi việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc", điều đã làm dấy lên căng thẳng giữa 2 nước.

Vào hôm 18-3, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO, Mike Ryan đã lên tiếng phản đối việc sử dụng từ ngữ "có thể xúc phạm" đến các nhóm sắc tộc nhất định trong dịch Covid-19: "Một điều thực sự quan trọng là chúng ta cần cẩn thận trong ngôn từ. Chúng ta cần hạn chế việc sử dụng những từ ngữ có thể liên hệ một số cá nhân với virus này. Đây là điều mà tất cả chúng ta đều cần phải tránh".

WHO cho rằng, không nên gọi SARS-CoV-2 là virus Trung Quốc

WHO cho rằng, không nên gọi SARS-CoV-2 là virus Trung Quốc

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc". Điều này ngay lập tức gây ra phản ứng từ phía Trung Quốc, tuy nhiên, lãnh đạo Mỹ đã khẳng định ông vẫn sẽ tiếp tục sử dụng từ này do nó bắt nguồn từ Trung Quốc.

Việc sử dụng ngôn từ như trên của Tổng thống Trump trái với chỉ dẫn của WHO về việc gọi tên một dịch bệnh, đó là cần tránh sử dụng các cụm từ có vị trí địa lý. Trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người có thể trở thành đại diện cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 cũng chỉ trích việc Tổng thống Donald Trump sử dụng từ "virus Trung Quốc".

Dịch Covid-19 đã khiến hơn 200.000 người trên toàn cầu nhiễm bệnh và gần 9.000 người tử vong. Trong khi Trung Quốc đang cho thấy khả năng kiềm chế dịch thì châu Âu lại trở thành tâm dịch mới với số ca nhiễm và tử vong tăng mạnh theo từng ngày.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục