Airbus phải nộp phạt 126 triệu USD vì bán tên lửa cho Đài Loan

  • 15/01/2018 08:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Airbus vừa cho biết, công ty này đã bị yêu cầu trả 126 triệu USD tiền phạt do từng bán tên lửa cho Đài Loan vào năm 1992. 

Vụ tai tiếng này xoay quanh việc Pháp bán vũ khí cho Đài Loan vào đầu thập niên 1990 và nó nằm trong hàng loạt các vụ án cho thấy nạn tham nhũng tràn lan trong những năm cuối của chính quyền cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand. 

“Chúng tôi bị yêu cầu nộp tiền phạt do cáo buộc vi phạm hợp đồng liên quan đến việc bán tên lửa. Matra Defense đang đang xem xét mức phạt trước khi tiến hành các bước tiếp theo”, thông cáo từ Airbus cho hay.

Matra Defense là công ty con đã gia nhập Airbus từ năm 1998 và là đơn vị thực hiện hợp đồng bán tên lửa trên cho Đài Loan. 

Airbus liên tiếp dính vào các tai tiếng liên quan đến vấn đề thực hiện hợp đồng

Airbus liên tiếp dính vào các tai tiếng liên quan đến vấn đề thực hiện hợp đồng

Sự việc này đến 3 tháng sau khi 3 công ty lớn khác của Pháp gồm Dassault Aviation, Thales và Safran cũng đã bị phạt tổng cộng 227 triệu euro vì sử dụng sai mục đích khoản tiền hoa hồng trong thương vụ bán 60 máy bay Mirage cho Đài Loan vào năm 1992.

Đại diện của Airbus khẳng đây, vụ việc với Đài Loan là tranh chấp thương mại chứ không phải cáo buộc tham nhũng. 

Đài Loan hiện luôn từ chối bình luận về các vụ việc này. 

Trong một diễn biến khác, Airbus cũng đang đàm phán với các nhà chức trách Đức để có thể chấm dứt cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng trong việc bán máy bay chiến đấu Eurofighter cho Áo vào năm 2003. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục