Ai Cập sẽ sớm sở hữu tàu Mistral của Pháp?

  • 23/09/2015 22:34
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Theo tờ tờ báo Pháp La Tribune, một phái đoàn ngoại giao cao cấp của Ai Cập hiện đang ở Paris để đàm phán về việc mua các tàu chiến trong đó có hai tàu đổ bộ lớp Mistral, do Nga chế tạo theo hợp đồng được ký kết năm 2011. 

Tàu Mistral có thể sẽ được bán cho Ai Cập

Tàu Mistral có thể sẽ được bán cho Ai Cập


Trước đó, truyền thông Pháp đưa tin rằng, một số quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua 2 tàu đổ bộ lớp Mistral hiện đại bao gồm Canada, Ấn Độ, Singapore và Ai Cập.

Hiện tại, phái đoàn ngoại giao được sự phê duyệt của Tổng thống Ai Cập, Abdel Fattah al-Sisi đã có mặt ở Paris và tiến hành đàm phán mua các chiến hạm. Ngoài 2 tàu Mistral, ông Cairo cũng đang xem xét để mua 2 tàu hộ tống Gowind.

Tờ báo Pháp La Tribune cho biết, cuộc đàm phán đã rơi vào bế tắc do Ai Cập cho rằng, cái giá mua 2 tàu Mistral mà Bộ Kinh tế Pháp đưa ra quá đắt đỏ. Tuần trước, nước này gần như đã từ bỏ thương vụ Mistral nhưng Pháp đã nỗ lực để nối lại các cuộc đàm phán.

Nếu như 2 bên có thể đạt được thỏa thuận về mức giá, quyết định cuối cùng sẽ được thực hiện vào tháng 10-2015.

Sau đó, Ai Cập có thể triển khai các tàu Mistrals đến Biển Đỏ và Địa Trung Hải, phục vụ cho các hoạt động quân sự ở Libya và Yemen.

Trước kia, Nga và Pháp đã ký một hợp đồng trị giá gần 1,2 tỷ euro vào năm 2011, theo đó, Moscow sẽ chịu trách nhiệm cung cấp 2 tàu Mistral cho Paris. Con tàu Mistral đầu tiên, Vladivostok đã được hoàn thành vào tháng 10-2013, dự kiến sẽ được bàn giao cho Nga vào mùa thu năm 2014. Tàu Mistral thứ 2, Sevastopol  cũng sẽ được chuyển giao cho Nga vào tháng 10-2015.

Tuy nhiên việc bàn giao này đã không diễn ra.  Vào thời khắc cuối cùng, Paris đã đình chỉ vô thời hạn vì cho rằng Moscow đóng vai trò quan trọng khiến cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang.

Hồi đầu tháng 8-2015, Moscow và Paris đã đồng ý chấm dứt thương vụ Mistral. Phía Pháp sẽ đồng ý bồi thường hợp đồng cho Moscow và dỡ bỏ các thiết bị dưới sự giám sát của nhóm chuyên gia Nga. Sau đó, nước này sẽ có quyền bán tàu cho một nước mới. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục