Pháp chuyển cho Nga hơn 1 tỷ euro tiền bồi thường thương vụ Mistral

  • 31/08/2015 23:06
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 31-8, một nguồn tin chính phủ Nga cho biết, Pháp đã chuyển giao hơn 1 tỷ euro (1,12 tỷ USD) cho Moscow tiền bồi thường cho việc chấm dứt hợp đồng bàn giao 2 chiếc tàu sân bay trực thăng lớp Mistral.

Theo nguồn tin giấu tên trên, toàn bộ chi phí được trang trải cho các khoản phải bồi thường của Pháp cho việc đơn phương chấm dứt hợp đồng tàu Mistral, bao gồm cả chi phí đi lại và huấn luyện nhân viên.

“Số tiền này đã được chuyển đến Nga. Cuối cùng, tổng số tiền bồi thường là hơn 1 tỷ euro. Nói chung, đến nay chúng tôi đã chi 893 triệu euro cho chiếc tàu đầu tiên và một phần cho chiếc tàu thứ 2”, nguồn tin nói với báo giới.
Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Tuần trước, phát ngôn viên chính phủ Pháp Stephan Le Foll cho biết, số tiền bồi thường mà pháp trả cho Nga do đã chấm dứt hợp đồng bàn giao 2 chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral sẽ không vượt quá 1 tỷ euro.

Tháng 6-2011, xưởng đóng tàu DCNS của Pháp và tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport của Nga đã ký kết hợp đồng trị giá 1,2 tỉ euro đóng 2 tàu Mistral cho hải quân Nga.

Theo kế hoạch, chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok phải được bàn giao vào cuối năm 2014 trong khi chiếc thứ 2 mang tên Sevastopol sẽ bàn giao vào 2015. Tuy nhiên, những rắc rối từ cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine, mà Mỹ và Liên minh châu Âu quy kết Nga chịu trách nhiệm chính, cùng với áp lực từ phía Mỹ, đã khiến Pháp phải hủy bỏ hợp đồng này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục