Chuyên gia Nga sang Pháp bắt đầu tháo dỡ thiết bị từ tàu Mistral

  • 20/09/2015 20:02
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-9, một nhóm chuyên gia Nga đã lên đường sang Pháp để chuẩn bị tháo dỡ các trang thiết bị của Nga khỏi chiếc tàu sân bay chở trực thăng Mistral, dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày  mai (21-9).

Một nguồn tin trong ngành kỹ thuật quân sự của Nga cho biết: "Hôm nay, một nhóm chuyên gia Nga đã lên đường sang Pháp, và ngày mai họ sẽ có một cuộc trao đổi với các đối tác Pháp, sau đó quá trình tháo dỡ sẽ bắt đầu. Cho đến nay, mọi thứ vẫn diễn ra theo kế hoạch."

Trước đó, hôm 9-9, nguồn tin này nói với hãng thông tấn Itar-tass rằng, công việc tháo dỡ các trang thiết bị của Nga đã được lắp đặt trên 2 chiếc tàu chở trực thăng lớp Mistral được chế tạo cho Nga sẽ bắt đầu vào cuối tháng 9 này.

"Các chuyên gia của chúng tôi đã trở về từ Pháp, nơi họ đã thảo luận về trình tự tháo dỡ các thiết bị của Nga khỏi các tàu sân bay trực thăng này. Việc này sẽ bắt đầu từ sau ngày 20-9", nguồn tin cho biết.
Chuyên gia Nga sang Pháp bắt đầu tháo dỡ thiết bị từ tàu Mistral
Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Theo nguồn tin, phía Pháp sẽ loại bỏ các trang thiết bị này dưới sự kiểm soát của các chuyên gia Nga. "Chúng tôi đã đưa ra yêu cầu đối với các đồng nghiệp Pháp về việc đóng gói và vận chuyển các trang thiết bị này về Nga", nguồn tin nói.

Các trang thiết bị của Nga bao gồm tất cả các hệ thống kiểm soát và thông tin chiến đấu trên tàu, hệ thống kiểm soát phóng tên lửa, các tổ hợp pháo và module điều khiển hạ cánh trực thăng.

Hồi đầu tháng 8-2015, Nga và Pháp đã đạt được một thỏa thuận chính thức hủy bỏ hợp đồng đóng 2 chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral cho hải quân Nga đã được hai bên ký kết từ tháng 6-2011. Theo thỏa thuận này, Nga sẽ nhận tiền bồi thường và thu hồi các trang thiết bị đã lắp đặt trên tàu, và sau đó Pháp có thể sử dụng các tàu chiến này.

Ngày 31-8, một nguồn tin chính phủ Nga cho biết, Pháp đã chuyển giao hơn 1 tỷ euro (1,12 tỷ USD) cho Moscow tiền bồi thường cho việc nước này đơn phương chấm dứt hợp đồng bàn giao 2 chiếc tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Nga.

“Số tiền này đã được chuyển đến Nga. Cuối cùng, tổng số tiền bồi thường là hơn 1 tỷ euro. Nói chung, đến nay chúng tôi đã chi 893 triệu euro cho chiếc tàu đầu tiên và một phần cho chiếc tàu thứ 2”, nguồn tin nói.

Tin cùng chuyên mục