Nga có thể bán trực thăng Ka-52K cho nước nào mua tàu Mistral

  • 02/09/2015 21:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Nhật báo Kommersant của Nga vừa trích dẫn một nguồn tin bí mật cho biết, Moscow sẵn sàng bán trực thăng Kamov Ka-52K cho bất kì nước nào mua tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp.

Trực thăng Ka-52K được phát triển đặc biệt để hoạt động trên tàu Mistral. Nga đã cho xuất xưởng 4 mẫu máy bay này trước khi hợp đồng tàu Mistral của Nga và Pháp phải thanh lí vào tháng 8-2015.

Trực thăng Kamov Ka52K được Nga phát triển để hoạt động trên tàu Mistral

Trực thăng Kamov Ka52K được Nga phát triển để hoạt động trên tàu Mistral

Trực thăng Kamov Ka52K được Nga phát triển để hoạt động trên tàu Mistral

Hiện chưa có nước nào xác nhận việc mua các tàu sân bay trực thăng trên mặc dù có nhiều nguồn tin đồn cho biết, các nước như Brazil, Ai Cập, Ấn Độ, Malaysia, Ả-Rập Saudi, Singapore và Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, đang quan tâm đến vấn đề này.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi đã thảo luận về các tàu Mistral trong chuyến thăm Moscow vào tuần trước, tuy nhiên, họ lại đang gặp vấn đề về tài chính và cần được hỗ trợ từ một bên thứ 3 nếu muốn thực hiện thoả thuận này.

Trước đó, cũng có những lời đồn về việc Ả-Rập Saudi sẽ mua 2 tàu Mistral này và sử dụng chung với quân đội Ai Cập. Đây sẽ là một cách để quốc gia giàu dầu mỏ có thể mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực và tiến hành chiến dịch quân sự tại Yemen một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bất kể người mua các tàu Mistral là ai thì Pháp cũng phải thảo luận vấn đề này với Nga do Moscow có quyền phủ quyết quyết định của Pháp. Hiện 2 tàu Mistral là Vladivostok và Sevastopol, đã được gỡ bỏ các thiết bị liên lạc đặc biệt của Nga và vẫn đang đóng tại cảng Saint-Nazaire của Pháp.
Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral có chiều dài 210m, tốc độ tối đa 18 hải lí/h và tầm hoạt động lên tới 32.000km. Chiếc tàu có thể chở đội thuỷ thủ gồm 180 thành viên, cùng 450 người khác. Nó mang được 6 trực thăng cùng lúc trên boong, trong khi boong chứa đồ để được 40 xe tăng và xe cơ giới. Tàu Mistral có thể thực hiện được 4 nhiệm vụ cùng lúc bao gồm: đón nhận máy bay, đổ bộ binh sĩ, trung tâm chỉ huy và bệnh viện dã chiến.

Tin cùng chuyên mục