Ả Rập Saudi sắm vũ khí nhiều nhất khu vực để làm gì?

  • 25/02/2016 18:35
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) của Thụy Điển cho biết, 5 năm trở lại đây, nhập khẩu vũ khí của Ả Rập Saudi tăng 275%, trở thành nước mua sắm vũ khí đứng số 1 khu vực Trung Đông.  

Quân đội Ả Rập Saudi

Quân đội Ả Rập Saudi

Kim ngạch mua sắm vũ khí của Ả Rập Saudi chiếm 9,7% thị trường vũ khí toàn thế giới, chỉ đứng sau Ấn Độ. Hiện nay, nước này đang có ý định mua 5 chiếc tàu hộ vệ hạng nhẹ kiểu 2200 do Tây Ban Nha chế tạo, với tổng giá trị 3,3 tỷ USD.

Tàu hộ vệ kiểu 2200 có lượng giãn nước 2.500 tấn, được trang bị công nghệ tàng hình, hệ thống vũ khí chính bao gồm: 1 khẩu pháo hạm 75mm, 1 pháo phòng không tầm thấp 35mm, 2 súng máy hạng nặng, 1 hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng với 8 quả tên lửa phòng không và 2 bệ phóng tên lửa chống hạm.

Tây Ban Nha là nước đứng thứ 3 về xuất khẩu vũ khí cho Ả Rập Saudi. Hiện nay, Mỹ vẫn là nước đứng đầu về xuất khẩu cho nước này. Washington cũng đã từng chào hàng với quốc gia Trung Đông này 4 chiếc tàu tác chiến ven bờ LCS-1, nhưng phía Ả Rập Saudi chưa nhất trí với giá mà phía Hoa Kỳ đưa ra, hơn nữa thời gian bàn giao tàu quá dài, nên chưa có một hợp đồng mua bán nào về lời mời chào này được ký kết.

Viện  SIPRI cho biết thêm, mục đích mua sắm vũ khí mới của Ả Rập Saudi là dùng vào hành động hỗ trợ quân sự. Chẳng hạn, tháng 3 năm 2015, nước này đã dẫn đầu nhiều nước phát động hành động quân sự mang tên “Cơn bão quyết định” nhằm vào tổ chức khủng bố Houthis tại Yemen và điều hải quân phong tỏa các vùng biển xung quanh để hỗ trợ cho hành động này.

Gần đây nhất, truyền thông nước ngoài đưa tin, Ả Rập Saudi đang chuẩn bị cung cấp vũ khí phòng không cho phe ôn hòa và phe đối lập tại Syria. “Hành động này nhằm triệt tiêu sức mạnh của máy bay chiến đấu quân đội chính phủ Syria. Một khi phe ôn hòa và đối lập có được những vũ khí phòng không này thì tương quan lực lượng tại Syria sẽ có sự thay đổi”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi cho hay.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục