Muốn tham chiến tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm "đồng minh"

  • 17/02/2016 21:41
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Bất chấp các thỏa thuận quốc tế về một lệnh ngừng bắn tại Syria vào cuối tuần này, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang đẩy mạnh một cuộc chiến tranh mặt đất tại Syria. Hiện tại Ankara đang tìm kiếm “đồng minh”. 

Mặc dù ngày 17-2, Omer Celik, phát ngôn viên của Đảng Công lý và Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ (AKP) tuyên bố, Ankara không quan tâm đến các hoạt động tại Syria và sẽ không tiến hành bất kỳ chiến dịch quân sự trên bộ nào tại đất nước này. Tuy nhiên, một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã có ý kiến mâu thuẫn với tuyên bố trên.

Trao đổi với phóng viên, một quan chức nói: “Chúng tôi muốn có một chiến dịch quân sự trên mặt đất tại Syria. Nếu có sự đồng thuận từ Mỹ và NATO, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành hoạt động này ngay để chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria”.

Thổ Nhĩ Kỳ liên tục nã pháo vào khu vực người Kurd tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ liên tục nã pháo vào khu vực người Kurd tại Syria

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu bày tỏ, Ankara mong muốn thực hiện chiến dịch quân sự cùng với các đồng minh phương Tây của mình.

Ông nói: “Một số nước như Ả Rập Xê Út, Qatar và một số nước Tây Âu khác đã nói rằng một hoạt động mặt đất tại Syria là rất cần thiết… nhưng để thực hiện điều này, cần có sự đồng thuận và hỗ trợ từ NATO”.

Bên cạnh đó, Ả Rập Saudi cũng đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới việc triển khai quân tới Syria. Hồi đầu tháng 2, Đại sứ quán Ả Rập tại Washington cho biết, Bộ Quốc phòng nước này đã chuẩn bị gửi hàng ngàn binh lính tới Syria để chiến đấu cùng liên minh.

Song trước kia cả Ankara và Riyadh đều muốn quét sạch Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Damascus theo cách của riêng họ. Cho đến gần đây, Ả Rập Xê Út đã tỏ ra không mấy quan tâm đến việc loại bỏ IS và cho rằng, bất kỳ sự can thiệp quân sự nào cũng nhằm mục đích chính là loại bỏ chính quyền Tổng thống Syria, Bashar al-Assad, duy trì sự thống trị trong khu vực.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Riyadh có thể đủ khả năng để thực hiện một hoạt động quân sự quy mô lớn hay không? Bởi vì sau khi bị lôi kéo vào cuộc chiến tại Yemen, nước này đang gặp khó khăn về hậu cần và tài chính để tiếp tục cuộc chiến thứ 2 tại Syria, đặc biệt là trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh.

"Ả Rập Xê Út nên cẩn thận không để 'quá sức' trên phương diện quân sự và ngoại giao, bởi Syria có thể là 'vùng cát lún'", Paul Sullivan - giáo sư của Đại học Quốc phòng Washington cảnh báo.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ dường như quan tâm nhiều hơn tới tình hình tại Syria, đặc biệt là việc chống lại Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Ankara hiện đang tích cực bắn phá các vị trí của YPG ở miền bắc Syria từ bên kia biên giới.

Trong khi cả Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út đều nhấn mạnh rằng hoạt động mặt đất sẽ được tiến hành và mang lại kết quả tốt thì Mỹ vẫn ngần ngại tham gia trực tiếp cuộc chiến tại Trung Đông.

Nhưng theo Bộ trưởng Ngoại Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục gây áp lực đối với Mỹ. “Chúng tôi có thể nghĩ khác nhau, nhưng cả hai bên cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để tạo ra sự khác biệt này”. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục