Máy bay JH-7A sẽ tăng cường khả năng tác chiến điện tử cho Trung Quốc?

  • 12/08/2015 18:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo tạp chí Sina Military Network, quân đội Trung Quốc đang hi vọng rằng, máy bay chiến đấu – ném bom JH-7A "Flying Leopard" sẽ tăng cường khả năng tác chiến điện tử đang vô cùng yếu của lực lượng này.

JH-7A là một phiên bản nâng cấp của chiếc đấu cơ 2 động cơ JH-7, xản xuất bởi Tập đoàn Công nghiệp máy bay Xi’an. Mẫu máy bay chiến đấu – ném bom này được cho là một bước tiến lớn trong việc phát triển sức mạnh điện tử của Trung Quốc trong chiến đấu.

Theo nhiều tài liệu, vấn đề trong khả năng tác chiến điện tử của Trung Quốc nằm ở việc có quá ít nền tảng máy bay công nghệ cao. Hiện tại, Trung Quốc chỉ có đúng 2 máy bay có khả năng tác chiến điện tử là HD-6 và Y-8G, vốn là bản nâng cấp đặc biệt từ máy bay ném bom H-6 và máy bay vận tải Y-8. Tuy nhiên, cũng không có chiếc máy bay nào trong số này thích hợp cho chiến đấu, khi HD-6 thì quá nặng, tiêu tốn nhiều nhiên liệu và tầm hoạt động gần, trong khi Y-8G lại quá chậm và khả năng tự vệ kém.
Máy bay JH-7A hứa hẹn nhiều tiềm năng cho Trung Quốc

Máy bay JH-7A hứa hẹn nhiều tiềm năng cho Trung Quốc

Máy bay JH-7A hứa hẹn nhiều tiềm năng cho Trung Quốc

JH-7A được tin tưởng là chính xác những gì Trung Quốc cần, một mẫu máy bay có thể triển khai can thiệp điện tử, chịu được các đợt tấn công điện tử và mang được các thiết bị tác chiến điện tử nặng hơn cả các máy bay của Mỹ.

Tuy nhiên, công nghệ của Trung Quốc chưa thể đạt được đến tầm hiện đại như các hệ thống tác chiến điện tử trên không của Mỹ như ALQ-99 và ALQ-218. JH-7A sẽ được gắn nhiều ăng-ten hơn, tuy nhiên, điều này cũng làm quan ngại rằng, nó có thể ảnh hưởng tới khả năng liên lạc của chính quân đội Trung Quốc.

Ngoài các thiết bị tác chiến điện tử, JH-7A còn có thể mang theo các vũ khí chiến đấu khác như tên lửa chống bức xạ và tên lửa không đối không tầm chung. Nếu JH-7A kết hợp được sức mạnh tác chiến điện tử lẫn hoả lực, nó cũng sẽ trở nên hiệu quả như EA-18G Growler, mẫu máy bay tác chiến điện tử hoạt động trên tàu sân bay và từng bắn rơi được cả F-22A trong một bài diễn tập.

Việc có tầm hoạt động 1.350km và tốc độ đạt tới Mach 0,8, JH-7A rất thích hợp cho chiến đấu bên cạnh các mẫu máy bay chiến đấu khác như J-10 và J-11. Ngoài ra, JH-7A sẽ được bổ sung một vài tính năng tàng hình, khiến nó sẽ dễ dàng lẩn khuất trước radar đối phương.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục