9 phát kiến năng lượng hứa hẹn thay đổi thế giới

  • 17/02/2015 08:00
  • 0 bình luận
  • Thảo Nhi
  • In bài
ANTĐ - Thế giới đang chứng kiến sự ra đời của nhiều ý tưởng và công nghệ mới nhằm tiết kiệm năng lượng cũng như đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu.

1. Lò phản ứng tổng hợp high-beta

9 phát kiến năng lượng hứa hẹn thay đổi thế giới ảnh 1

Công ty hàng không vũ trụ Lockheed Martin tuyên bố đã tìm ra cách xây dựng một lò phản ứng tổng hợp nhỏ gọn có khả năng sản sinh năng lượng sạch vô hạn bằng cách sử dụng một “gương từ tính nén” chứa các hạt nhân hydro đã được tổng hợp.

2. Trạm phát điện chạy bằng than hấp thu carbon

9 phát kiến năng lượng hứa hẹn thay đổi thế giới ảnh 2

Công ty điện dân dụng Sask Power tại Canada đã quảng bá rộng rãi mô hình trạm phát điện dùng than quy mô lớn đầu tiên có khả năng hấp thu trở lại lượng khí CO2 mà nó thải ra, góp phần bảo vệ bầu khí quyển trước hiệu ứng nhà kính.

3. Mẫu xe bán tải F-150 siêu nhẹ của Ford

9 phát kiến năng lượng hứa hẹn thay đổi thế giới ảnh 3

Trong khi giá xăng dầu giảm, hãng xe Ford đã có những cải tiến đáng kể trên mẫu xe bán tải đời 2015 của hãng, đó là sử dụng nhôm thay cho thép, giúp giảm hơn 300kg trọng lượng xe và hạn chế tối đa lượng xăng tiêu hao.

4. Mẫu xe chạy động cơ fuel-cell hydrogen của Toyota

9 phát kiến năng lượng hứa hẹn thay đổi thế giới ảnh 4

Toyota đã tiết lộ kế hoạch phát triển một dòng xe mui kín chỉ chạy bằng hydro và thải ra hơi nước cũng như xây dựng một hệ thống 31 trạm tiếp nhiên liệu hydro trên toàn nước Mỹ, hứa hẹn sẽ đến với các khách hàng tại bang California vào mùa Thu năm 2015.

5. Xe điện chạy đường dài của BMW

9 phát kiến năng lượng hứa hẹn thay đổi thế giới ảnh 5

Trong năm nay, BMW sẽ đưa ra thị trường chiếc i3, mẫu xe điện với kiểu dáng thanh lịch và giá thành hợp lý, được hãng mô tả như một “cỗ máy thần kỳ” có thể chạy được quãng đường từ 130 đến 160 km chỉ sau 3 giờ sạc.

6. Máy bay Airbus hoạt động hoàn toàn bằng điện

9 phát kiến năng lượng hứa hẹn thay đổi thế giới ảnh 6

Hãng chế tạo tàu bay của Pháp đã cho bay thử chiếc máy bay đầu tiên được cung cấp năng lượng hoàn toàn bằng điện với mục tiêu đưa ra thị trường chiếc E-FAN 2.0 hai chỗ ngồi dành cho đào tạo phi công vào cuối năm 2017.

7. Nhà thông minh của Apple

9 phát kiến năng lượng hứa hẹn thay đổi thế giới ảnh 7

Tháng 6 năm ngoái, Apple đã ra mắt ứng dụng Homekit cho phép người dùng chỉ bằng điện thoại thông minh có thể điều khiển từ xa các hệ thống và thiết bị gia dụng như công tắc, nhiệt độ, cửa, đèn tương thích do đối tác của Apple sản xuất, Đây được đánh giá là một bước đột phá nhằm kiểm soát và chuẩn hóa mức tiêu thụ năng lượng.

8. Bóng đèn hiệu suất cao

9 phát kiến năng lượng hứa hẹn thay đổi thế giới ảnh 8

Công ty Finally Light Bulb của Mỹ đã tung ra sản phẩm bóng đèn huỳnh quang hoạt động dựa trên công nghệ cảm ứng, sử dụng cuộn dây đồng thay vì sợi vonfram, với hiệu suất chiếu sáng cao hơn 75% và tuổi thọ dài gấp 15 lần so với bóng đèn sợi tóc, tuy nhiên vẫn cho ánh sáng ấm áp tương tự.

9. Các loại đèn LED ưu việt với giá thành rẻ hơn

9 phát kiến năng lượng hứa hẹn thay đổi thế giới ảnh 9

Thị trường chiếu sáng năm nay sẽ chứng kiến sự xuất hiện ồ ạt của các loại đèn LED mới thay thế loại bóng đèn dây tóc công suất từ 40 đến 100 watt đã lỗi thời như: bóng đèn điều chỉnh được độ sáng của Công ty Osram Sylvania, bóng đèn dẹt của hãng Phillips hay thiết bị chiếu sáng công suất 100 watt thay thế bóng đèn của hãng   General Electric vốn được coi là loại ưu việt nhất hiện nay.

Theo National Geographic

Tin cùng chuyên mục