8 đứa trẻ chết đuối - đau đớn - người lớn nghĩ gì?

  • 14/09/2012 07:26
  • 2 bình luận
  • Nhóm phóng viên
  • In bài
ANTĐ - Chỉ trong một buổi chiều, những vòng hoa trắng đã phủ kín hai thôn Tảo Khê và Đoan Nữ thuộc xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. 11 em gái, học sinh trường Trung học cơ sở An Mỹ (THCS) rủ nhau đi tắm hồ, có tới 8 em tử nạn thương tâm.

8 đứa trẻ chết đuối - đau đớn - người lớn nghĩ gì? ảnh 1
Hồ Tuy Lai đã có nhiều người chết nhưng vẫn không có biển báo nguy hiểm

Tai nạn khủng khiếp

Cách đây một tuần, nhóm bạn gồm 11 học sinh nữ thuộc hai thôn Tảo Khê và Đoan Lữ, học sinh khối lớp 7 và 8 trường THCS An Mỹ đã lên kế hoạch về chuyến đi tắm hồ Tuy Lai. 1h chiều 12-9, cả nhóm đến chùa Hàm Rồng, thuộc xã An Mỹ chơi, sau đó kéo nhau ra hồ Tuy Lai (hay còn gọi là Đập Tràn) nằm ngay sát cạnh chùa để tắm.

Đây là khu vực rất nguy hiểm, nhưng không hề có cảnh báo nào. Sau khoảng một giờ đồng hồ nô đùa dưới nước, 4 em dắt tay nhau ra khu vực sâu và bị đuối sức không vào được bờ. Thấy vậy, 7 em còn lại chạy ra cứu bạn, nhưng vì nước quá sâu, trong cơn hoảng loạn các em đã tự dìm nhau xuống, khiến 8 em chết đuối. Chỉ có 3 em may mắn thoát chết.

Em Mai Lê Hồng Phượng, học sinh lớp 8A, em gái song sinh với nạn nhân Mai Lê Hồng Phúc, là một trong 3 học sinh đã thoát chết trong vụ đi tắm hồ bàng hoàng kể lại: “Em chạy ra cứu bạn, nhưng bị bạn kéo xuống, em gỡ tay ra và lôi được một bạn ở gần lên. Lúc đó có một anh thanh niên đi chơi gần đó thấy vậy nhảy xuống cứu thêm được một bạn nữa”.

Đến 4h chiều 12-9, xác của 8 nạn nhân xấu số đã được người dân vớt lên và đưa về cho các gia đình mai táng. Tối cùng ngày, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Độ, cùng đại diện UBND xã An Mỹ, trường THCS An Mỹ… đã đến viếng thăm và hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Sự tắc trách của người lớn

8 đứa trẻ chết đuối - đau đớn - người lớn nghĩ gì? ảnh 2
Em Mai Lê Hồng Phượng vừa trải qua khoảnh khắc đối mặt với cái chết

Thầy Nguyễn Đăng Khang, Hiệu trưởng trường THCS An Mỹ cho biết: “8 em học sinh trên đều là những học sinh ngoan, nhiều em trong số đó là học sinh giỏi, học sinh tiên tiến của nhà trường. Buổi sáng 12-9 các em đi học đầy đủ như bình thường, nhưng buổi chiều các em được nghỉ học nên tự ý đi chơi, đi tắm hồ mà nhà trường không nắm được”.

Nghẹn ngào trong nước mắt, anh Mai Tuấn Long, bố của nạn nhân Mai Lê Hồng Phúc tâm sự: “Thật quá đau xót khi hai đứa con gái sinh đôi của tôi cùng đi tắm hồ, cháu Hồng đã vĩnh viễn không về nữa. May mà còn cháu Mai Lê Hồng Phượng thoát chết”. 

Anh Nguyễn Bá Phương, trú tại xã An Mỹ, người trực tiếp tham gia cứu 8 nữ học sinh dưới hồ Tuy Lai cho biết: “Tôi là một trong 3 người đã nhảy xuống cứu các em, nhưng khi vớt lên cả 8 em đều không còn thở. Đây là khu vực rất nguy hiểm, nước sâu, bên dưới đều là các rãnh, cống xả nước. Đã có rất nhiều người chết đuối ở đây trước đó rồi, tuy nhiên tôi chưa bao giờ thấy ở khu vực này có biển cảnh báo nguy hiểm cho người dân!”.

Vụ việc thương tâm này một phần do sự tắc trách của chính quyền địa phương, đồng thời cho thấy lỗ hổng trong việc giáo dục, trang bị kỹ năng sống cho con trẻ của cha mẹ, thầy cô giáo. Nếu chính quyền có đặt biển cảnh báo nguy hiểm, những người dân sống xung quanh nhắc các cháu một tiếng khi thấy chúng đến bơi, nếu cha mẹ, thầy cô giáo dạy cho con trẻ biết cách ứng phó, xử lý những tình huống, tai nạn bất ngờ xảy ra trong cuộc sống, 8 đứa trẻ đó chưa chắc đã chết một cách oan uổng như vậy. Sau tai nạn thương tâm này, không hiểu người lớn nghĩ gì? 

Danh tính 8 học sinh xấu số trong vụ đuối nước ở hồ Tuy Lai - Mỹ Đức - Hà Nội: Trong số 11 học sinh có 8 em tử vong gồm: Bùi Thị Nhung, Trần Thị Lan Phương, Nguyễn Thị Chinh, Lê Thị Dung, Trần Thị Hồng Thơm (học sinh lớp 8B), Mai Lê Hồng Phúc (HS lớp 8A), Nguyễn Thị Trang (HS lớp 7A), Lê Thị Mỹ Duyên (HS lớp 7B).

Tin cùng chuyên mục