7 người thiệt mạng trong vụ nổ kho thuốc pháo hoa tại Phú Thọ

  • 12/10/2013 12:17
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
ANTĐ - Gần 8h sáng nay (12-10), một vụ nổ lớn đã xảy ra tại xí nghiệp pháo hoa Z121 (đóng trên địa bàn xã Khải Xuân và Võ Lao, huyện Thanh Ba - Phú Thọ). Đã có ít nhất 7 người chết, trong khi nhiều người bị thương trong vụ nổ này. 

Một quan chức của thành phố Việt Trì cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã tiến hành di dời toàn bộ các hộ dân tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, gần nơi xảy ra vụ nổ kho sản xuất pháo hoa ngay trong sáng 12-10.


7 người thiệt mạng trong vụ nổ kho thuốc pháo hoa tại Phú Thọ ảnh 1
Khói lửa bốc cao, người dân sống cách hiện trường hàng cây số vẫn nhìn thấy cảnh tượng trên


Trước đó, ông Phí Xuân Trung, Chủ tịch UBND xã Khải Xuân, cho biết, tiếng nổ phát ra từ lúc 7h55 và kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Mùi thuốc pháo nồng nặc, đất rung chuyển hàng km. Cả nghìn người đang di tản xa khỏi khu vực bị cháy. Nhiều xe cứu hỏa, cùng với 4 xe cấp cứu đang cấp tập tới hiện trường.

Đến 9h30, các tiếng nổ từ nhà máy sản xuất pháo vẫn phát ra, khói vẫn bốc cao.

Lúc 11h00, ông Hoàng Dân Mạc - Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có mặt tại hiện trường vụ nổ và chỉ đạo Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan chức năng khẩn trương ứng cứu.


7 người thiệt mạng trong vụ nổ kho thuốc pháo hoa tại Phú Thọ ảnh 2
Hình ảnh khu vực xảy ra vụ nổ nhìn từ vệ tinh. (Ảnh: Vietnam+)


Đến 11h30, đám cháy chưa được dập tắt, người dân hốt hoảng và đang khẩn trương sơ tán trong vòng bán kính 10km, khói và mùi thuốc nổ lan rộng. Một số nhà cửa của người dân ở gần kho đều hư hại nặng.


Clip vụ nổ (Nguồn: Youtube)


Trực tiếp tới hiện trường, thiếu tướng Lê Quang Đại, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Thọ cho biết, lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận kho thuốc pháo bị nổ, song đã khu biệt được 2 cụm kho lân cận để không bị cháy lan. Do cơ chế cháy đặc thù của kho thuốc pháo hoa, ước tính hơn một giờ sau khi dứt tiếng nổ, mới có thể vào dập được đám cháy. Cũng theo thiếu tướng Lê Quang Đại, vụ nổ xảy ra tại dây chuyền sản xuất 17A thuộc Xí nghiệp 4 thuộc Z121, vào thời điểm phát nổ, có vài chục công nhân đang làm việc, song phần lớn đã thoát ra qua nhiều đường. 

Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) đóng trên địa bàn xã Khải Xuân và Võ Lao, huyện Thanh Ba - Phú Thọ. Đây là nơi duy nhất trong nước sản xuất và cung cấp pháo hoa để phục vụ những ngày đại lễ của dân tộc.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục