6 luật mới được áp dụng, bóng đá thế giới sắp thay đổi mạnh mẽ

  • 10/03/2019 15:51
  • 0 bình luận
  • Bình Minh
  • In bài
ANTD.VN - Từ 1-6-2019 tới đây, diện mạo của bóng đá thế giới sẽ thay đổi đáng kể, khi Ủy ban bóng đá Quốc tế (IFAB) áp dụng 6 điều luật mới.

1. Không được đá bồi sau một quả penalty

Các cầu thủ sẽ không còn cơ hội đứng ngoài vòng cấm chờ cơ hội sút bồi, nếu đồng đội của họ thực hiện hỏng một quả penalty trong trận đấu. Ví dụ, cầu thủ A sút bóng vọt xà, dội cột hay bị thủ môn đẩy ra (dù ra bất cứ hướng nào), thì bàn thắng đều không đến và trận đấu vẫn được tiếp diễn bằng một quả phát bóng lên.

Sẽ không còn cảnh đồng đội lao vào chờ đá bồi nếu Messi thực hiện hỏng quả 11m (Ảnh minh họa)

Sẽ không còn cảnh đồng đội lao vào chờ đá bồi nếu Messi thực hiện hỏng quả 11m (Ảnh minh họa)

2. Không còn những bàn thắng bằng tay

Bóng đá đang dần trở về đúng bản chất vốn có của nó: đá bóng bằng chân. Từ 1-6, mọi tình huống dẫn đến bàn thắng nếu có chạm tay, dù vô tình hay hữu ý, đều không được công nhận. Luật FIFA hiện tại quy định cầu thủ (trừ thủ môn khi hoạt động trong vòng cấm) phạm luật nếu cố ý chạm bàn tay hay cánh tay của mình vào bóng. Còn sắp tới, kể cả vô tình cũng không được công nhận nếu có bàn thắng.

3. Nới rộng phạm vi thay người

Khi một cầu thủ bị HLV thay ra, anh ta sẽ không cần phải chạy về khu kỹ thuật ở giữa sân mà có thể rời sân ở đường biên gần nhất. Điều này làm tránh mất thời gian, nhất là với những hành động câu giờ.

4. Chạm bóng trong khu cấm địa sau khi thủ môn phát bóng

Theo luật hiện tại, các cầu thủ không được chạm vào bóng trong khu cấm địa sau khi thủ môn phát bóng lên. Nhưng từ ngày 1-6 tới, họ có thể làm điều đó mà không phạm luật.

Hành động lao vào tiếp cận bóng trong khu cấm địa sau khi thủ môn phát lên sẽ không còn phạm luật

Hành động lao vào tiếp cận bóng trong khu cấm địa sau khi thủ môn phát lên sẽ không còn phạm luật

5. HLV cũng phải nhận thẻ phạt

Nếu bất cứ HLV hay thành viên BHL nào có những lời nói, hành động làm ảnh hưởng tiêu cực tới trận đấu, trọng tài có quyền rút thẻ vàng cảnh cáo, hoặc thẻ đỏ truất quyền chỉ đạo của HLV đó.

Thẻ đỏ dành cho HLV sẽ không còn là điều lạ lẫm

Thẻ đỏ dành cho HLV sẽ không còn là điều lạ lẫm

6. Cầu thủ không được xếp hàng rào khi đội nhà đá phạt    

Khi đội A được hưởng một quả đá phạt có hàng rào, cầu thủ của đội A không được phép đứng lẫn vào hàng rào của đội B để tác động, tạo ra lợi thế về mặt không gian cho một cầu thủ khác của đội A thực hiện quả đá phạt.

Tin cùng chuyên mục