5 ngày giải cứu 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm

  • 13/06/2016 13:21
  • 0 bình luận
  • Anh Quân
  • In bài
ANTĐ - Trong chưa đầy một tuần (từ ngày 3/6 đến 7/6) các lực lượng chức năng đã giải cứu tổng cộng 8 cá thể động vật hoang dã quí hiếm, gồm 5 con vích, 3 con khỉ đuôi dài và 1 con cu li. 

Ngày 3/6, một con khỉ đuôi dài đã được thả tại Vườn Quốc gia Cát Tiên sau 2 tháng bị nuôi nhốt. Trước đó, ngày 18/5, Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) nhận được tin từ một người dân cho biết đã bắt gặp con khỉ này trên đường và mang về nuôi, nay muốn tự nguyện chuyển giao.

Thông tin này sau đó được ENV chuyển giao cho Hạt kiểm lâm Đa Hoại, tỉnh Lâm Đồng để tiến hành tiếp nhận. Tuy nhiên, do đã mất bản năng sinh tồn trong tự nhiên nên cơ quan chức năng không thể tái thả con khỉ về rừng mà phải tìm một trung tâm cứu hộ nhận nuôi cá thể này.

Con culi được giải cứu tại Hà Nội, đưa về Trung tâm cứu hộ Linh trưởng nguy cấp tại Vườn Quốc gia Cúc Phương

Con culi được giải cứu tại Hà Nội, đưa về Trung tâm cứu hộ Linh trưởng nguy cấp tại Vườn Quốc gia Cúc Phương

Cùng ngày 3/6, bạn T.N.K, thành viên của CLB Tình nguyện viên ENV Hà Nội  khi đang lướt Facebook đã phát hiện một con culi nhỏ được chụp ảnh và đăng trên trang cá nhân của bạn mình.

Qua tìm hiểu, người bạn này cho K. biết đã nhận con culi này từ một người khác như một món quà, mà không hề biết rằng việc tàng trữ, nuôi nhốt loài này là vi phạm pháp luật. Với kinh nghiệm của một tình nguyện viên bảo vệ động vật hoang dã, T.N.K đã kiên trì thuyết phục để bạn mình tự nguyện chuyển giao con culi này. Ngày 4/6, đại diện Trung tâm cứu hộ Linh trưởng nguy cấp đã có mặt tại Hà Nội để đưa con culi về Cúc Phương.

Có thể nói ngày 3/6 là ngày dồn dập thông tin, ENV đã tiếp nhận thông tin kèm hình ảnh từ một khách du lịch về 3 con rùa biển bị nuôi nhốt trong lòng một chiếc thuyền gỗ tại khu vực hồ gần cầu Chà Và, Vũng Tàu. Tuy nhiên, do vị trí chiếc thuyền rất khó xác định, ENV đã phải cử một tình nguyện viên nước ngoài cư trú trong địa bàn đi xác minh và cung cấp đầy đủ thông tin về địa điểm chiếc thuyền này.

Thông tin về 3 con rùa biển, được xác nhận là loài vích quý hiếm và có tổng trọng lượng lên tới 70kg này sau đó đã được chuyển giao cho cơ quan Thanh tra thủy sản thành phố Vũng Tàu. Đến hôm 7/6, 3 cá thể đã được thả về biển – môi trường sống vốn có của chúng.

Những con vích tại Vũng Tàu đã được thả về biển

Những con vích tại Vũng Tàu đã được thả về biển

Cùng ngày, đội ngũ tình nguyện viên của ENV lại tiếp tục hỗ trợ đắc lực cho cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh giải cứu thành công 2 con khỉ. Trường hợp này diễn ra hoàn toàn bất ngờ khi một tình nguyện viên ENV tại TP. Hồ Chí Minh đang đi trên đường thì bắt gặp một con khỉ đuôi dài đang được vận chuyển bằng xe ô tô phía trước. Với sự nhanh nhạy và ứng biến kịp thời, tình nguyện viên này đã báo tin nóng về ENV và ngay lập tức bám sát chiếc xe đó cho đến khi xác định được vị trí nơi con khỉ bị nuôi nhốt.

Ngay lập tức, sau khi nhận được tin báo từ ENV, Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP HCM đã vào cuộc điều tra và phát hiện thêm một con khỉ khác cũng đang được nuôi nhốt tại đây. Cả hai con khỉ hiện đã được tịch thu và chuyển về Trung tâm cứu hộ Củ Chi trong ngày 7/6.

Đến ngày 6/6, hai con rùa biển quý hiếm đã được cơ quan chức năng giải cứu chỉ trong chưa đầy 24 giờ tại Hạ Long, Quảng Ninh. Sau khi phát hiện 2 con rùa này bị nuôi nhốt trong một nhà hàng, một người dân trong khu vực đã nhanh chóng thông tin cho ENV qua email. Nhận định hai cá thể này thuộc loài vích quý hiếm bị đe dọa tuyệt chủng, ENV đã ngay lập tức chuyển giao thông tin cho Cảnh sát môi trường và Hạt kiểm lâm thành phố Hạ Long. Ngay tối cùng ngày, hai con vích, với trọng lượng lần lượt là 10kg và 6kg, đã được cơ quan chức năng tịch thu và dự kiến sẽ được thả về biển trong một vài ngày tới.

Tin cùng chuyên mục