Thái Lan: Phát hiện 40 xác hổ con trong ngôi đền thờ nổi tiếng

  • 02/06/2016 17:18
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Xác của 40 con hổ con đã được tìm thấy trong tủ đông lạnh tại một đền thờ hổ nổi tiếng ở Thái Lan, giữa lúc giới chức của ngôi đền này dính nghi án buôn bán và ngược đãi động vật hoang dã.

Hôm 31-5, cảnh sát và các nhà bảo vệ động vật hoang dã Thái Lan đã bắt đầu hoạt động giải cứu 137 con hổ được nuôi nhốt trong ngôi đền Wat Pha Luang Ta Bua, thuộc tỉnh Kanchanaburi, phía tây thủ đô Bangkok và đưa chúng về 3 khu vực bảo tồn động vật hoang dã của đất nước.

Khi khám xét khu vực bếp của ngôi đền này, các nhà chức trách đã tìm thấy 40 xác hổ con trong tủ đông lạnh. Những hình ảnh về xác của 40 con vật nằm rải trên sàn sau đó đã được công khai trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Xác của 40 con hổ con và một con gấu được tìm thấy trong tủ đông lạnh của ngôi đền

Xác của 40 con hổ con và một con gấu được tìm thấy trong tủ đông lạnh của ngôi đền

Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại tá Bandith Meungsukhum cho biết, những con hổ non chết khi chỉ khoảng 1 đến 2 ngày tuổi và không thể xác định được chúng chết vào khoảng thời gian nào. Ông Bandith cũng nói thêm, phát hiện này sẽ khiến những người chủ trì ngôi đền phải đối mặt với các cáo buộc hình sự về tội buôn bán, ngược đãi động vật hoang dã.

“Xác những con hổ con phải có giá trị nào đó, nên chúng mới được giữ lại. Nhưng tôi cũng chưa thể biết được mục đích là gì”, ông Adisorn Nuchdamrong, thuộc Cục Quản lý Vườn Quốc gia Thái Lan nói với Reuters.

Phát hiện này đang gây ra tranh cãi trên truyền thông Thái Lan

Phát hiện này đang gây ra tranh cãi trên truyền thông Thái Lan

Hiện, các nhà sư tại ngôi đền này chưa có bất kỳ bình luận nào nhưng từ chối cáo buộc buôn bán động vật hoang dã. Trang Facebook của đền từng cho biết tỷ lệ tử vong của đàn hổ tại đền thờ “tương đối thấp” và sau khi chết, đàn hổ con được hỏa táng. Nhưng vào năm 2010, một bác sĩ thú y đã thay đổi truyền thống, giữ lại các xác hổ con nhằm làm bằng chứng chống lại cáo buộc những người trong đền bán xác hổ non lấy xương làm thuốc.

Phát hiện tại ngôi đền hổ Wat Pha Luang Ta Bua đang gây ra tranh cãi rất lớn trên truyền thông xã hội. Một số tình nguyện viên tại đền thờ đã lên tiếng chống lại cáo buộc của cảnh sát nhưng Quỹ Động vật hoang dã Thế giới thì ủng hộ hành động và kêu gọi chính quyền Thái Lan cấm việc nuôi nhốt hổ trong các đền chùa trong tương lai.

Cảnh sát và các nhà bảo vệ động vật đã giải cứu hàng chục con hổ

Cảnh sát và các nhà bảo vệ động vật đã giải cứu hàng chục con hổ

ra khỏi ngôi đền vào sáng 31-5

Từ năm 2001, chính quyền Thái Lan đã vướng vào khó khăn trong việc giải quyết việc nuôi nhốt hổ trong các ngôi chùa, sau khi xuất hiện hàng loạt các cáo buộc về buôn bán lạm dụng động vật hoang dã. Ngôi đền Wat Pha Luang Ta Bua là một trong những địa điểm nổi tiếng ở Thái Lan, thu hút nhiều khách du lịch hàng năm.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục