300 trẻ em ở "làng ô nhiễm" được Vinmec khám sức khỏe miễn phí

  • 19/05/2015 11:24
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài

ANTĐ - Hơn 300 trẻ làng nghề tái chế kim loại Mẫn Xá (Bắc Ninh) đã được các bác sĩ bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec khám và tư vấn sức khỏe miễn phí.

Ô nhiễm và "bản án" lơ lửng

Mẫn Xá được biết đến như một làng nghề truyền thống với hơn 600 hộ gia đình tham gia sản xuất, tái chế, kinh doanh liên quan đến phế thải kim loại; sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Tuy nhiên, kinh tế phát triển lại kéo theo ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, như một "bản án" lơ lửng đe dọa người dân. 

Nỗi lo lắng về tình hình sức khỏe, đặc biệt với trẻ em, càng tăng lên khi có thông tin về 209 trẻ tại làng nghề tái chế Đông Mai (Hưng Yên) bị phơi nhiễm chì. Trước tình hình đó, bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec đã tổ chức khám bệnh miễn phí cho các cháu nhỏ làng Mẫn Xá.

300 trẻ em ở "làng ô nhiễm" được Vinmec khám sức khỏe miễn phí ảnh 1

Do ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, có tới 15- 20% trẻ ở làng Mẫn Xá đang bị viêm đường hô hấp tại thời điểm bác sĩ Vinmec tới khám bệnh

Cùng lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh có mặt tại chương trình, ông Nguyễn Hữu Quất - Phó Bí thư thường trực tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Hoạt động sản xuất kinh doanh trong thôn Mẫn Xá vẫn cần được duy trì để đảm bảo đời sống. Nhưng song song, người dân cũng cần có ý thức về việc bảo vệ môi trường, bảo vệ cho sức khỏe của bản thân và cộng đồng.  Hoạt động khám sức khỏe do bệnh viện Vinmec tổ chức còn có ý nghĩa giúp người dân nâng cao ý thức sàng lọc, phát hiện sớm bệnh”.

Nhiều trẻ bị viêm đường hô hấp, suy dinh dưỡng

Là một trong 3 người trực tiếp khám cho các trẻ em tại đây, PGS – TS Dương Bá Trực - Khoa Nhi (bệnh viện Vinmec) cho biết: “Khoảng 15 - 20% cháu bé đến khám đang bị các bệnh viêm đường hô hấp, một số cháu trước đó  cũng đã phải nhập viện do bệnh nặng như viêm phổi, viêm phế quản. Ngoài ra, chúng tôi cũng thấy khá nhiều trẻ thiếu chiều cao và cân nặng so với độ tuổi”. 

300 trẻ em ở "làng ô nhiễm" được Vinmec khám sức khỏe miễn phí ảnh 2

Nhiều cháu bé ở Mẫn Xá thiếu chiều cao và cân nặng so với độ tuổi

Gia đình chị Mẫn Thị Nhung (26 tuổi) là một ví dụ điển hình. Hai vợ chồng chị đều có chiều cao và sức khỏe tốt, nhưng đứa con thứ hai, cháu Bảo Anh 3 tuổi chỉ nặng 11kg (trong khi cân nặng theo tiêu chuẩn là 14kg). Cháu thứ  Gia Bảo 6 tháng tuổi cũng đang ốm vì viêm phế quản. Chị Nhung cho biết: “Được tư vấn, tôi mới thấy mình thiếu những kiến thức cơ bản nhất, như nhỏ thuốc mũi cho con, hay cách cân bằng thành phần dinh dưỡng cho gia đình”.  

Ông Nguyễn Văn Hồng – Trưởng thôn Mẫn Xá đã đánh giá: “Chương trình đem lại ý nghĩa thực sự với người dân trong làng và cả với những cán bộ trong thôn như chúng tôi”. 

TS Phùng Nam Lâm – Giám đốc Y khoa bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec chia sẻ: “Trong điều kiện môi trường tại thôn đang bị ô nhiễm, người dân có nguy cơ trước mắt là mắc các bệnh hô hấp; lâu dài là những bệnh nghiêm trọng hơn, trong đó có ung thư. Vinmec mong các bên liên quan có thể tăng cường các biện pháp bảo vệ, hạn chế phơi nhiễm ô nhiễm do các hoạt động sản xuất tái chế ở làng”. 

300 trẻ em ở "làng ô nhiễm" được Vinmec khám sức khỏe miễn phí ảnh 3

Ông Nguyễn Hữu Quất – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Bắc Ninh trò chuyện với các thầy thuốc Vinmec

Được biết, sự kiện này là hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện cộng đồng với tên gọi chung “Nhịp cầu hy vọng” do Vinmec tổ chức; dự kiến kéo dài đến hết tháng 12-2015. Chuỗi hoạt động này sẽ tập trung vào vấn đề nâng cao hiểu biết và ý thức phòng chống ung thư trong cộng đồng. 

Trong đó, Vinmec dành sự quan tâm đặc biệt tới 3 đối tượng: trẻ em bị ung thư, phụ nữ bị ung thư vú và nam giới mắc ung thư phổi; với thông điệp mạnh mẽ “Ung thư có thể tấn công bất kỳ ai". Vinmec cũng sẽ phối hợp cùng Quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup) tài trợ chữa trị cho một số trường hợp bệnh nặng, có hoàn cảnh khó khăn. Các em sẽ được điều trị tại Vinmec bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, phác đồ tiên tiến và trang thiết bị hiện đại.

Tin cùng chuyên mục