Tết Nguyên đán của người Trung Quốc tính theo lịch Mặt trăng. Năm nay, ngày đầu tiên của năm mới rơi vào ngày 25-1-2020
Như vậy là chỉ đúng 10 ngày nữa, năm Canh Tý 2020 bắt đầu, chia tay năm Kỷ Hợi
Theo truyền thống, người dân Trung Quốc đón Tết với những vật trang trí màu đỏ khắp nơi, bởi màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng
Tết Nguyên đán cũng là lúc mọi người hướng về giá trị của gia đình, về đoàn tụ và hy vọng
Nhắc đến Tết truyền thống của Trung Quốc còn phải kể đến lễ hội của đèn lồng và pháo hoa, mặc dù chính phủ nước này đã giảm đốt pháo để đảm bảo an toàn và cải thiện chất lượng không khí. Tính đến năm 2018, khoảng 444 thành phố đã cấm hoặc hạn chế bán pháo hoa.
Ở một đất nước rộng lớn như vậy, với dân số hơn 1 tỷ người, việc tổ chức cho người dân đi lại dịp Tết Nguyên đán (hay còn gọi xuân vận) là vấn đề đau đầu hàng năm đối với các sân bay và nhà ga.
Tết Canh Tý 2020 là cái Tết đến sớm nhất trong 8 năm qua, lại trùng với kỳ nghỉ đông của sinh viên đại học nên càng làm tăng nguy cơ tắc nghẽn giao thông
Những ngày người dân đi lại cao điểm dự kiến là từ 20 đến 22-1 và từ 31-1 đến 1-2.
Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến luồng di chuyển khổng lồ này là lao động di cư của Trung Quốc.
Khoảng 20% dân số Trung Quốc sống ở khu vực nông thôn nhưng đến các thành phố để làm việc và rất nhiều người về quê trong kỳ nghỉ dài này.
Hàng nghìn chuyến tàu hỏa được lên lịch phục vụ hành khách nhân dịp này, bao gồm cả tàu cao tốc chạy với vận tốc 300 km/h. Tuần trước, Trung Quốc ra mắt tuyến đường sắt cao tốc có thể đi được 350km/h.
Nhân viên ngành đường sắt Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để làm việc trên mạng lưới đường sắt lớn nhất thế giới.
Theo ước tính của chính phủ Trung Quốc, trong số 3 tỷ lượt người đi lại, khoảng 440 triệu lượt người chọn tàu hỏa. Trong vòng 1 năm qua, Trung Quốc đã xây dựng được khoảng 8.500km đường sắt mới.
Chính phủ Trung Quốc cũng đang tặng vé giảm giá cho những người đi theo “lộ trình ngược” để khuyến khích người dân rời khỏi các thị trấn nông thôn ra đón Tết ở các thành phố.
Mặc dù vậy, phần lớn hành trình vẫn là xe ô tô. Chính phủ Trung Quốc ước tính sẽ có khoảng 2,43 tỷ lượt chuyến đi đường bộ. Đây là một đoạn đường cao tốc sau kỳ nghỉ Tết năm 2018.
Đó là một hành trình đông đúc, chờ đợi, mệt mỏi đối với nhiều người
Không chỉ là vấn đề cơ sở hạ tầng, Tết năm 2016, tuyết và nhiệt độ đóng băng đã 100.000 người khiến mắc kẹt tại một ga tàu, buộc nhà chức trách phải triển khai 2.600 cảnh sát để duy trì trật tự.
Năm nay, dự kiến người biểu tình ở Hồng Kông vẫn tiếp tục tuần hành ủng hộ dân chủ xuyên Tết. Dịp Tết Dương lịch vừa qua, 400 người biểu tình đã bị bắt trong một cuộc tuần hành biến thành bạo lực.
Đối với nhiều người, xuân vận là thời khắc tuyệt vời nhất trong năm và dù khó khăn, mệt mỏi cũng vượt qua để về nhà đoàn tụ, sum vầy cùng gia đình và bạn bè
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

3 tỷ lượt người dịch chuyển dịp Tết Nguyên đán, Trung Quốc ứng phó thế nào?

  • 15/01/2020 10:54
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Trong vòng 40 ngày, từ 10-1 đến 18-2, Trung Quốc chứng kiến cuộc di dân lớn nhất hành tinh hàng năm với ước tính 3 tỷ lượt người đi lại trong dịp Tết Nguyên đán. Các phương tiện xe lửa, máy bay, đường sá và phà lúc nào cũng tấp nập hành khách về quê ăn Tết cùng gia đình. Ở một đất nước rộng lớn như vậy, với dân số hơn 1 tỷ người, việc tổ chức đi lại dịp này là vấn đề đau đầu hàng năm đối với các sân bay và nhà ga.

Theo Business Insider

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC