3 kịch bản tương lai cho miền Đông Ukraine

  • 24/02/2015 07:46
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài

ANTĐ - Trước việc quân đội Ukraine buộc phải rút khỏi chiến trường Debaltseve, nhường quyền kiểm soát khu vực chiến lược này cho quân ly khai, mới đây, tạp chí “Focus” (Đức) đưa ra 3 kịch bản cho tương lai ở khu vực này.

3 kịch bản tương lai cho miền Đông Ukraine ảnh 1Dòng người tuần hành bị tấn công bằng bom ở Kharkov

Kịch bản thứ nhất là, Tổng thống Ukraine Poroshenko sẽ ban bố thiết quân luật và tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước, ưu tiên cho các hoạt động quốc phòng. Tuy nhiên, kịch bản này được cho là khó xảy ra vì quân đội Ukraine hiện nay quá yếu, muốn gây dựng lại sức mạnh thì Kiev phải có được sự hậu thuẫn rất lớn từ phương Tây.

Thứ hai là hai bên tiếp tục đối đầu, trong khi lực lượng ly khai giành quyền kiểm soát toàn bộ Donestk và Lugansk thì Kiev sẽ được phương Tây tăng cường cung cấp vũ khí và gia tăng các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Kịch bản thứ ba là cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine chấm dứt và Thỏa thuận Minsk thành công. Hai bên tham chiến đồng ý rút quân và vũ khí hạng nặng, tạo vùng đệm an toàn cho các khu dân cư và Cộng hòa Donetsk và Lugansk tự xưng nhận được sự công nhận từ phía Chính phủ Ukraine. Kịch bản này được nhiều người hy vọng bởi chỉ có như vậy thì cuộc khủng hoảng ở Ukraine mới tạm thời lắng xuống. 

Trong một diễn biến khác, tình hình Ukraine có dấu hiệu căng thẳng mới khi ngày 22-2, Kiev tuyên bố triển khai chiến dịch chống khủng bố mới tại thành phố Kharkov, cũng thuộc miền Đông Ukraine nhưng không liên quan đến phong trào ly khai. Cùng ngày, tại đây đã xảy ra vụ đánh bom nhằm vào dòng người tuần hành ủng hộ chính phủ làm 2 người thiệt mạng và 10 người bị thương.  

Theo Focus/Xinhua

Tin cùng chuyên mục