20 máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm không phận Hy Lạp

  • 27/10/2015 15:27
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-10, truyền thông Hy Lạp đưa tin, khoảng 20 chiếc máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm không phận nước này trên vùng biển Aegean thuộc FIR (khu vực thông báo bay) Athens.

Tuy nhiên, số lượng chính xác máy bay chiến đấu được phát hiện trên bầu trời thuộc chủ quyền của Hy Lạp hôm 26-10 không thống nhất và phụ thuộc vào từng nguồn tin.

Tờ báo tin tức Kathimerini khẳng định rằng “5 tốp gồm 14 chiếc máy bay chiến đấu, cùng với 6 chiếc khác đã vi phạm 15 lần trong thời gian ngắn và sau đó vi phạm thêm 31 lần nữa”.

Mặc dù thông tin trên chưa được chính thức xác nhận, nhưng các máy bay của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên vi phạm không phận Hy Lạp. Hồi đầu tháng 10-2015, Hy Lạp đã phải điều các máy bay chiến đấu lên ngăn chặn nhiều máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng biển Aegean.
Máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Kể từ tháng 1 đến tháng 8-2015, chính quyền Hy Lạp đã ghi nhận số lượng kỷ lục 1.306 vụ vi phạm không phận của nước này bởi 101 chiếc máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, các máy bay quân sự của Hy Lạp cũng thường xuyên vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các hòn đảo trên biển Aegean - vùng vịnh nối dài của Địa Trung Hải nằm giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ - vốn là nguyên nhân dẫn đến một số vụ đụng độ tương tự trước đây giữa các máy bay chiến đấu hai nước, do Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận khu vực không phận rộng 10 dặm của Hy Lạp quanh những hòn đảo nằm sát lãnh thổ Hy Lạp này.

Tin cùng chuyên mục