10 giác mạc của những người Mỹ vừa qua đời được chuyển tới gửi tặng Việt Nam

  • 03/06/2019 15:26
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Một món quà vô cùng đặc biệt, đó là 10 giác mạc của những người Mỹ đã qua đời cuối tháng 5-2019, vừa được bác sỹ Edward Kondrot – Hội nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International (Hoa Kỳ) mang đến gửi tặng Việt Nam. 
10 giác mạc của những người Mỹ vừa qua đời được bác sĩ

10 giác mạc của những người Mỹ vừa qua đời được bác sĩ

Edward  Kondrot gửi tặng Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia

Ngày 2-6-2019, tại sân bay Đà Nẵng, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã tiếp nhận món quà đặc biệt kể trên từ bác sỹ Edward Kondrot mang đến trao tặng.

Trong 10 giác mạc của những người Mỹ đã qua đời cuối tháng 5 vừa qua được gửi đến Việt Nam, 5 giác mạc đã được trao ngay cho Bệnh viện Trung ương Huế. 5 giác mạc còn lại được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia chuyển ra Hà Nội ngay trong ngày 2-6 và trao lại cho Ngân hàng Mắt.

Được biết, bác sĩ Kondrot và vợ ông – bà Ly Kondrot (một người gốc Việt Nam) thường đi làm thiện nguyện khắp nơi trên thế giới, ông bà thường tới các quốc gia nghèo để thực hiện các chương trình mổ mắt/ ghép giác mạc miễn phí cho các bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em.

5 giác mạc đã được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia chuyển đến cho Ngân hàng Mắt (BV Mắt Trung ương)

5 giác mạc đã được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia chuyển đến cho Ngân hàng Mắt (BV Mắt Trung ương)

Theo chia sẻ từ bác sĩ Kondrot, mỗi lần thực hiện các chương trình thiện nguyện, ông sẽ thông báo trước với Ngân hàng Mắt tại Mỹ và thông thường Ngân hàng Mắt sẽ gửi cho ông từ 2 -3 giác mạc để đem đi ghép làm thiện nguyện.

Tuy nhiên lần này khi ông đề xuất tới Việt Nam lần này (theo lời mời của Bệnh viện Trung ương Huế), Ngân hàng Mắt tại Mỹ đã gửi tới cho ông những 10 giác mạc – số giác mạc lớn nhất mà ông từng nhận được khi đi tới các quốc gia. Ngân hàng Mắt nói với ông rằng “Việt Nam rất thiếu giác mạc nên chúng tôi dành 10 chiếc cho chương trình này”.

Bác sĩ Kondrot tham gia khám, phẫu thuật mắt miễn phí cho bệnh nhân tại Huế

Bác sĩ Kondrot tham gia khám, phẫu thuật mắt miễn phí cho bệnh nhân tại Huế

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, bác sĩ Kondrot sẽ cùng các bác sĩ của bệnh viện sẽ tiến hành ghép giác mạc và phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân nghèo ở Huế trong thời gian từ 3-6 đến 7-6.

Bác sỹ CKII Phạm Như Vĩnh Tuyên, Phó trưởng khoa Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đợt phẫu thuật này sẽ có 5 trường hợp được ghép giác mạc và 50 bệnh nhân được mổ đục thủy tinh thể.

Tin cùng chuyên mục