Xe+

1 tỷ USD thu hồi đất làm sân bay Long Thành: Thực hiện không cẩn thận dễ có… kích động

  • 27/10/2017 12:11
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - ĐBQH Hồ Văn Năm (đoàn Đồng Nai) cảnh báo, dự án thu hồi đất sân bay Long Thành nghe rất hay, rất bài bản nhưng thực hiện không đồng bộ thì có thể gây xáo trộn an ninh trật tự của địa phương.

Sáng nay, 27-10, các ĐBQH thảo luận ở tổ về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi) và báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

ĐBQH Hồ Văn Năm phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội

ĐBQH Hồ Văn Năm phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội

Theo báo cáo được tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể trình bày trước Quốc hội đầu giờ sáng nay, tổng cộng có khoảng 4.864 hộ gia đình với gần 16.000 nhân khẩu và 26 tổ chức sử dụng đất sẽ bị ảnh hưởng khi thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tổng mức đầu tư cho dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư này khoảng 23.049 tỷ đồng ước tính theo thời giá tháng 7-2017, tương đương 1 tỷ USD. Kết quả điều tra, khảo sát và lấy ý kiến của người dân bị thu hồi đất cho dự án này cho thấy 100% số hộ có nhu cầu nhận đất tái định cư. 

Thảo luận tại tổ Đồng Nai – cũng là nơi trực tiếp diễn ra dự án Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, ĐB Hồ Văn Năm (Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai) đề nghị Quốc hội cân nhắc nguồn kinh phí thực hiện khi Quốc hội biểu quyết thông qua dự án, nhất là không thể giao hết cho địa phương.

“Nếu có điều kiện ứng trước thì tốt nhưng nếu địa phương không có đủ kinh phí để ứng ra làm đền bù giải phóng mặt bằng thì xử lý thế nào?” – ĐB này băn khoăn.

“Rồi cả giá bồi thường hỗ trợ tái định cư cho dân cũng cần phải tính toán cụ thể. Giá bồi thường trung bình áp giá theo giá Nhà nước, thực tế tham khảo áp giá so với giá thị trường thì chênh lệch quá lớn nên khó tránh khỏi việc dân phản ứng.

Do đó cần phải làm công tác dân vận cho tốt, dân thông thì mới thu hồi đất được. Còn nếu không làm chắc chắn thì dễ xảy ra hiểu lầm, dễ bị lợi dụng kích động” – ĐB Hồ Văn Năm cảnh báo.

Cũng theo ĐB đoàn Đồng nai, nếu thống nhất quan điểm thu hồi đất mà đưa vào tái định cư thì không phù hợp đặc điểm của nông thôn. Bởi dự kiến lập khu đô thị thì phải có thời gian, dân đang chăn nuôi trồng trọt mà đưa về khu tái định cư không có nhà, vườn thì biết làm nghề gì?, đào tạo nghề cho dân có hiệu quả ngay không?...

“Trên giấy tờ dự án rất hay, bài bản nhưng khi thực hiện nếu không đồng bộ, sẽ gây ảnh hưởng tới trật tự an ninh địa phương. Hầu hết cư dân trong vùng dự án là nông dân, làm công nhân cao su, sản xuất nông nghiệp, nếu thu hồi đất thì số thất nghiệp rất lớn.

Tôi nhấn mạnh lại là nếu dự án này triển khai không tính đồng bộ thì chuyển biến tình hình an ninh chính trị ở địa phương sẽ phức tạp” – ĐBQH, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai nói thêm.

Tin cùng chuyên mục