Yêu cầu bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận các bệnh nhân nặng, nguy kịch từ tuyến dưới chuyển lên

  • 31/03/2020 18:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Để tránh tình trạng người bệnh nội khoa nặng, nguy kịch mất cơ hội cứu sống do Bệnh viện Bạch Mai thực hiện “phong tỏa” phòng Covid-19, Bộ Y tế đã yêu cầu và hướng dẫn cụ thể bệnh viện này tiếp nhận các bệnh nhận nặng…
Bệnh viện Bạch Mai được tiếp nhận các bệnh nhân nặng, nguy kịch

Bệnh viện Bạch Mai được tiếp nhận các bệnh nhân nặng, nguy kịch

Chiều nay, 31-3, Bộ Y tế cho biết đã có công văn số 1761/BYT-KCB về việc đồng ý cho Bệnh viện Bạch Mai được tổ chức tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch.

Trong 3 ngày qua (từ ngày 28-3 đến nay), để đáp ứng công tác phòng chống dịch Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nhằm kiểm soát nguồn lây từ ổ dịch này ra cộng đồng.

Tuy nhiên, do Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở điều trị tuyến cuối, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100 người bệnh nặng từ các cơ sở y tế tuyến dưới chuyển đến nên trong trường hợp cách ly toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai sẽ có nguy cơ không ít bệnh nhân nặng mất đi cơ hội được cứu sống.

Vì vậy, để tháo gỡ vướng mắc này, công văn số 1761 do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký ban hành đề nghị: Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận các người bệnh nặng, nguy kịch mà không thể chuyển sang các Bệnh viện tuyến trung ương và các Bệnh viện khác trên địa bàn Hà Nội. 

Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới tổ chức hội chẩn, trao đổi, trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai để thống nhất việc chuyển người bệnh đến Bệnh viện Bạch Mai để điều trị hay chuyển người bệnh đến các bệnh viện khác cho phù hợp. 

Cùng đó, khi thống nhất chuyển người bệnh nặng, nguy kịch đến Bệnh viện Bạch Mai, các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới phải bố trí xe cấp cứu vận chuyển trực tiếp người bệnh đến Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực... (như đã thống nhất với Bệnh viện Bạch Mai trước khi chuyển viện), bảo đảm an toàn và phòng, kiểm soát lây nhiễm, coi những người bệnh này có nguy cơ cao nhiễm Covid-19. 

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai quy định, tổ chức phân luồng những người bệnh nặng được chuyển đến Bệnh viện, trực tiếp đến Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực... Trong Khoa bố trí một khu vực riêng tiếp nhận những người bệnh này.

Bệnh viện Bạch Mai cũng được yêu cầu phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (virus gây bệnh Covid-19) cho người bệnh đến điều trị. Việc thực hiện công tác khám bệnh, chẩn đoán, điều trị, thực hiện thủ thuật, phẫu thuật... đối với những người bệnh này được coi như với người bệnh nghi Covid- 19. 

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng hướng dẫn, trong tình huống quá tải, Bệnh viện Bạch Mai chuyển người bệnh nhẹ đã qua giai đoạn nặng, nguy kịch về bệnh viện khác để điều trị hoặc cho xuất viện. Bệnh viện thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người này, nếu kết quả âm tính mới cho chuyển viện hoặc xuất viện.

Tin cùng chuyên mục