Ý đồ của Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan là gì khi cùng tập trận quy mô lớn gần biên giới với Armenia ?

  • 07/09/2020 20:27
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong bối cảnh xung đột biên giới giữa Azerbaijan và Armenia chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thì ngày 6-9-2020, Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan đã tiến hành một cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn ngay gần khu vực biên giới với Armenia. Động thái này của các bên sẽ lại một lần nữa đẩy căng thẳng vùng Caucasus lên một nấc thang mới.

Ngày 6-9, các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và đối tác Azerbaijan đã tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn tại Cộng hòa tự trị Nakhchivan - một khu vực tách rời không giáp biển của Cộng hòa Azerbaijan có biên giới với Armenia ở phía đông và bắc, Iran ở phía nam và tây, và Thổ Nhĩ Kỳ ở phía tây bắc.

Theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, trong cuộc diễn tập này đã có sự tham gia của 2.600 binh sĩ, 200 xe tăng và xe bọc thép, cùng 180 hệ thống tên lửa, pháo và súng cối, cùng sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa tự trị Nakhchivan Wassef Talibov và Tư lệnh Quân đoàn 3 của Thổ Nhĩ Kỳ- Trung tướng Sharaf Uncay.

Cuộc diễn tập kéo dài 1 ngày này còn có sự tham gia của 18 máy bay trực thăng và hơn 30 hệ thống phòng không thực hành vô hiệu hóa các mục tiêu giả định của đối phương, và tiêu diệt các mục tiêu cụ thể bằng rocket và đạn pháo, đồng thời lực lượng bộ binh thực hiện các hoạt động tấn công trực diện.

Ý đồ của Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan là gì khi cùng tập trận quy mô lớn gần biên giới với Armenia ? ảnh 1

Những hình ảnh của buổi tập trận chung ngày 6-9 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan

Các lực lượng diễn tập còn thực hiện các hoạt động hạ cánh, kiểm soát các điểm và phá hủy các phương tiện bọc thép và máy bay không người lái, được giả định là của kẻ thù, trong khi các máy bay trực thăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ mang cờ của Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan thực hiện các cuộc xuất kích.

Cuộc tập trận quân sự chung giữa Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bối cảnh xung đột vũ trang giữa Azerbaijan và Armenia đang không ngừng leo thang, động thái này đã thu hút sự chú ý của không chỉ Armenia, Nga mà cả cộng đồng quốc tế.

Trước đó, vào tháng 7-2020, xung đột biên giới giữa Azerbaijan và Armenia ở dãy núi Caucasus (Kavkaz) đã diễn ra căng thẳng và đã có thương vong cho cả hai bên.

Xung đột giữa Azerbaijan và Armenia là một vấn đề vô cùng nhạy cảm đối với Nga. Hiện Nga đang giữ vai trò trung gian để hóa giải tranh chấp trong quan hệ song phương Armenia-Azerbaijan, trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù luôn tuyên bố cần giải quyết xung đột Armenia và Azerbaijan bằng biện pháp hòa bình nhưng trên thực tế nước này đã hỗ trợ vũ khí tối tân cho Azerbaijan để giành lợi thế trước Armenia.

Về bản chất, cuộc xung đột Armenia và Azerbaijan, dường như cũng đang là cuộc chiến giữa Moscow và Ankara, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Azerbaijan, còn Nga hậu thuẫn cho Armenia để kiểm soát an ninh khu vực chiến lược Caucasus.

Vậy ý đồ đằng sau cuộc tập trận chung này của Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan là gì, phải chăng là để "thách thức" và "cân đo" phản ứng từ phía Nga?

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục