Xuất khẩu dầu mỏ của Iran đạt kỉ lục bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

  • 23/01/2021 11:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Iran vừa tuyên bố đã đạt kỷ lục về xuất khẩu dầu mỏ bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt trong lĩnh vực này.

"Kẻ thù muốn kéo sản lượng bán dầu mỏ của chúng tôi về con số 0, nhưng các đối tác đã giúp chúng tôi phá nhiều kỷ lục xuất khẩu trong thời gian cấm vận", Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh cho biết vào hôm 22-1

Vào tháng 12-2020, ông Zangeneh từng tiết lộ, Iran có kế hoạch nâng công suất lên 4,5 triệu thùng dầu/ngày vào năm 2021 và tăng xuất khẩu dầu mỏ lên 2,3 triệu thùng/ngày.

Xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã bị ảnh hưởng nặng nề khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, đồng thời siết chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Tehran.

Xuất khẩu dầu mỏ của Iran đạt kỉ lục bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh 1

Xuất khẩu dầu mỏ của Iran đạt mức kỉ lục bất chấp lệnh trừng phạt Mỹ

Trước khi ông Joe Biden chính thức lên nắm quyền vào hôm 20-1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi chính quyền mới ở Washington quay trở lại với thỏa thuận và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Tehran.

Điều này đã nhận được phản hồi từ Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki rằng, chính quyền mới của ông Biden sẽ tìm cách kéo dài và củng cố các ràng buộc hạt nhân với Iran bằng ngoại giao.

Trong khi đó, Antony Blinken, người được ông Biden đề cử vào vị trí ngoại trưởng cũng cho biết, Washington không vội tái tham gia thỏa thuận hạt nhân mà còn cần xem Tehran đang thực sự làm gì để tiếp tục tuân thủ thỏa thuận.

Theo FARS

Tin cùng chuyên mục