Đảng Cộng hòa kêu gọi ông Joe Biden hành động mạnh mẽ chống Trung Quốc

  • 22/01/2021 13:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -   Đảng Cộng hòa đang kêu gọi chính quyền của Tổng thống Joe Biden phản ứng mạnh mẽ hơn với việc Bắc Kinh trừng phạt nhiều quan chức cấp cao dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Vào ngày 20-1, chỉ ít lâu sau khi ông Donald Trump mãn nhiệm và Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, Trung Quốc đã tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với 28 quan chức trong nội các của ông Donald Trump.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden sau đó phản ứng rằng, đây là hành động cố gắng làm chia rẽ nước Mỹ nhưng sẽ "không hiệu quả", đồng thời, kêu gọi cả hai đảng cùng lên án hành động của Trung Quốc. Theo chính quyền mới ở Washington, Bắc Kinh có mục đích tiêu cực khi thông báo lệnh trừng phạt vào ngày nhậm chức của tân tổng thống.

Trên Twitter, nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jim Risch thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nhận định rằng: “Bắc Kinh đang thử thách quyết tâm của chính quyền Của tổng thống Biden trong việc tiếp tục duy trì cách tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc. Đảng Cộng hòa và Dân chủ phải cho Bắc Kinh thấy Mỹ sẽ không lùi bước trong việc bảo vệ các lợi ích của Mỹ".

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Michael McCaul, thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại hạ viện Mỹ thì cho rằng, các biện pháp trừng phạt là "nỗ lực vô căn cứ, nhằm bịt miệng và đe dọa" các quan chức Mỹ đã vạch trần sự sai trái của Trung Quốc.

Đảng Cộng hòa kêu gọi ông Joe Biden hành động mạnh mẽ chống Trung Quốc ảnh 1

Ông Joe Biden đứng trước áp lực phải cứng rắn với Trung Quốc

Nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác quan ngại rằng, để hợp tác về các vấn đề chống biến đổi khí hậu và Triều Tiên, ông Joe Biden có thể sẽ phải mềm mỏng hơn với Trung Quốc so với chính sách cứng rắn của người tiền nhiệm.

Lệnh trừng phạt của Trung Quốc ngăn cấm những quan chức trên và các thành viên gia đình họ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc, Hong Kong và Macau. Họ cùng các tổ chức liên quan cũng sẽ bị hạn chế hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc

Động thái này được cho là sự đáp trả việc Mỹ lên án gay gắt chính sách của Bắc Kinh đối với cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Chỉ một ngày trước đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gọi hành vi của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ là tội ác "chống lại loài người". Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó lên án mạnh mẽ cáo buộc này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục