Xuất khẩu của Việt Nam sang EU có thể giảm 6-8% do Covid-19

  • 20/03/2020 08:23
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Công Thương cho biết, việc tất cả các quốc gia thành viên EU thống nhất đóng cửa biên giới khu vực lãnh thổ EU trước mắt chưa ảnh hưởng tới xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này.
Xuất khẩu của Việt Nam sang EU bị sụt giảm bởi Covid-19

Xuất khẩu của Việt Nam sang EU bị sụt giảm bởi Covid-19

Theo Bộ Công Thương, việc EU đóng cửa biên giới (closure of external borders) không phải là phong tỏa (lockdown). Mục đích của quy định này là bảo vệ sức khỏe của công dân EU, đảm bảo sự đối xử phù hợp đối với những cá nhân có nhu cầu di chuyển và đảm bảo hàng hóa và các dịch vụ cơ bản có thể tiếp cận được.

Đại diện Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho hay: “Quy định kiểm soát dịch bệnh này của EU trước mắt có thể chưa tác động trực diện đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và EU bởi lẽ quy định này chỉ áp dụng đối với hành trình di chuyển của các cá nhân. Hoạt động vận chuyển, thông thương hàng hóa cơ bản không bị hạn chế.

Tuy nhiên, xét trên một số khía cạnh kinh tế, các biện pháp kiểm soát dịch trên thực tế sẽ ảnh hưởng đến tốc độ luân chuyển hàng hóa từ khâu xuất khẩu, vận chuyển, thông quan, lưu kho, bốc dỡ đến tiêu thụ hàng hóa; gây gián đoạn hoặc làm chậm trễ dòng chảy kinh tế - thương mại - dịch vụ”.

Ngoài ra, lượng cung - cầu của thị trường; nhu cầu trao đổi hàng hóa; các hoạt động giao thương giữa EU với các đối tác trong đó có Việt Nam cũng phần nào bị hạn chế. Nhu cầu mua sắm hàng hóa không quá thiết yếu như: hàng dệt may, da giày, đồ gỗ, điện thoại… (đây là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam tại thị trường EU) khả năng sẽ suy giảm.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương nhận định, sức mua đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm vẫn có thể được duy trì.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, hàng hóa nhập khẩu vào các nước EU bằng đường hàng không có thể bị ảnh hưởng đáng kể do nhiều chuyến bay bị hoãn, hủy hoặc cắt giảm. Ngoài ra, vận tải nội khối cũng ít nhiều bị ảnh hưởng do một số quốc gia siết quy định kiểm soát biên giới.

Các quy định liên quan đến kiểm soát dịch trên cũng có thể sẽ gây đình trệ việc ký kết các đơn hàng xuất khẩu trong thời gian tới giữa Việt Nam với các đối tác EU; cản trở các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư hai bên; cản trở việc di chuyển của các chuyên gia và lao động trong những lĩnh vực bị hạn chế trong bối cảnh siết chặt cách ly để chống dịch.

Bộ Công Thương đưa ra dự báo, nếu dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài đến tháng 6-2020 thì kim ngạch xuất khẩu 2 quý đầu năm của Việt Nam sang EU dự báo có thể giảm từ 6% đến 8%.

Một số mặt hàng chủ lực như: máy tính, điện thoại và linh kiện dự kiến sẽ tiếp tục sụt giảm mạnh do gặp khó khăn cả về khâu cung ứng lẫn nhu cầu thị trường giảm. Tuy vậy, tăng trưởng xuất khẩu nửa cuối năm 2020 có thể khả quan hơn do bệnh dịch được đẩy lùi và EVFTA đi vào hiệu lực.

Tin cùng chuyên mục