Xuất hiện video đại sứ Mỹ tại Libya hấp hối

  • 18/09/2012 11:35
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Trong đoạn video được đăng tải ngày 17/9 về vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Libya vào tuần trước, người dân Libya đã cố gắng cứu đại sứ Mỹ Chris Stevens và cấp tốc đưa ông vào viện sau khi phát hiện ông vẫn còn sống ở trong tòa lãnh sự.
Al-Bakoush cho xem đoạn video quay về đại sứ Stevens sau khi ông được tìm thấy.

Al-Bakoush cho xem đoạn video quay về đại sứ Stevens sau khi ông được tìm thấy.Theo người đàn ông quay đoạn video và 2 nhân chứng khác, một nhóm người Libya đã vấp phải đại sứ Stevens trong một phòng tối đen tại lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi, miền đông Libya sau vụ tấn công vào đêm ngày 11/9 vừa qua. Khi đó Steven gần như không còn sống. Họ cũng không biết ông là ai, chỉ biết ông là người nước ngoài.

Ngay sau vụ tấn công, người dân Libya được thấy đi lại tự do trong tòa lãnh sự ngổn ngang đổ vỡ, với tường đen kịt và đồ đạc bị đốt cháy. Trong số này có người quay đoạn video al-Bakoush. Sau khi nghe thấy tiếng kêu: “Tôi đã giẫm phải một người chết”, họ vội vàng chạy đến xem có chuyện gì, al-Bakoush cho biết. Thi thể ông được tìm thấy trong phòng tối om, với cửa khóa và chỉ có một cửa sổ. Một nhóm đàn ông kéo ông ra và nhận ông là người  nước ngoài. Đặc biệt, ông vẫn còn sống.

Ông vẫn thở và mí mắt ông vẫn chuyển động nhẹ. “Ông ấy vẫn còn sống”, al-Bakoush cho biết. “Chắc chắn thế. Mặt ông đen kịt và trông ông giống như người bị liệt”.

Trong đoạn video do al-Bakoush quay, đại sứ Stevens được đưa ra khỏi căn phòng tối đen đó qua cửa sổ và được đặt lên một chiếc cáng. “Đưa ông ấy ra, mọi người”, một người gào lên. “Tránh đường, tránh đường”. “Vẫn sống, vẫn sống”, một vài người khác nói, rồi sau đó là lời “Chúa trời vĩ đại”.

Cảnh tiếp theo, đại sứ Steven nằm trên sàn gạch, với một người chạm vào cổ và kiểm tra mạch của ông. Al-Bakoush cho biết sau cảnh đó họ đưa Stevens lên một chiếc xe hơi riêng để cấp cứu vào viện.

 
Xuất hiện video đại sứ Mỹ tại Libya hấp hối

Người dân Libya đưa đại sứ Mỹ Stevens đi cấp cứu sau vụ tấn công của
chiến binh tại lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi .
 

Những người Libya tìm thấy ông đều bức xúc vì không có xe cứu thương hay cấp cứu tại chỗ, khiến họ phải vác đại sứ Mỹ trên vai để đưa ra xe tới bệnh viện.

“Không có lấy một chiếc xe cấp cứu để chở ông. Có thể ông ấy đã được sơ cứu sai cách”, Fahd al-Bakoush, người quay đoạn video cho biết. “Họ mang ông lên một chiếc xe riêng”.

Đoạn video là có thực, bởi mặt đại sứ Steven có thể thấy rõ và ông mặc chiếc áo phông trắng, đúng chiếc áo trong các bức ảnh đã được chứng thực khi ông được một người đàn ông vác đi để đưa đi cấp cứu.

Bác sỹ Ziad Abu Zeid tuần trước cho biết đại sứ Stevens gần như không còn sống khi được người Libya đưa vào viện nơi ông làm việc và không có người Mỹ nào khác ở đó. Ông cho biết đại sứ Stevens bị ngạt nghiêm trọng do hít phải khói, và ông đã cố gắng làm cho đại sứ tỉnh trong suốt 90 phút song không thành không. Sau đó, giới chức an ninh xác nhận Stevens đã chết.

Hiện chi tiết về hoàn cảnh xung quanh cái chết của vị đại sứ Mỹ đêm ngày 11/9 vẫn chưa được rõ. Ngoài đại sứ Mỹ thiệt mạng do hít phải khói, 3 người Mỹ khác cũng thiệt mạng.

Hiện giới chức Mỹ vẫn đang nỗ lực ghép nối các tình tiết để xác định điều gì đã xảy ra với nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Libya, vì sao ông bị chia cắt khỏi nhân viên của mình khi họ đang được sơ tán và vì sao ông lại chết ngạt trong phòng an toàn của tòa lãnh sự.

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục