Xuân Quỳnh - nữ văn sỹ đầu tiên được Google vinh danh nhân lần sinh nhật thứ 77

  • 06/10/2019 13:07
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN -  Sáng ngày 6/10, trên trang chủ tìm kiếm của Google Việt Nam xuất hiện hình ảnh của cố nhà thơ Xuân Quỳnh, bên những cuộn sóng biển màu xanh nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 77 của bà. Xuân Quỳnh là nữ thi sỹ đầu tiên được Google vinh danh.

Lấy cảm hứng từ bài thơ nổi tiếng của nhà thơ là SóngThuyền và biển, các họa sỹ của nhóm thiết kế đã cách điệu nhóm các ký tự trong chữ Google trở thành một bức tranh, nổi bật là hình ảnh nữ sỹ Xuân Quỳnh dịu dàng và đầy chất thơ trong chiếc áo dài truyền thống. Lồng trong hình ảnh của nữ thi sỹ là những con sóng bạc đầu trùng trùng cuồn cuộn vỗ tung như câu thơ bà đã viết:Trước muôn trùng sóng bể/ Em nghĩ về anh, em/Em nghĩ về biển lớn/Từ nơi nào sóng lên?. Phía trên là trời mây và những cánh chim bay rập rờn trên ngọn sóng...

Trong kho lưu trữ Doodles, Google viết: “Xuân Quỳnh không chỉ là một nhà thơ, bà là một nhà đấu tranh mạnh mẽ, dũng cảm cho nữ quyền. Bà cũng là người đóng vai trò quan trọng trong lịch sử văn học của Việt Nam. Trong thời chiến, bà đã đứng lên vì hòa bình và tình yêu. Chúng tôi hy vọng rằng mọi người sẽ được truyền cảm hứng từ bà và nhớ lại lời nói của Xuân Quỳnh một lần nữa”.

Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của văn học Việt Nam với những vần thơ gắn liền dòng chảy văn nghệ và đời sống tinh thần của nhiều thế hệ người Việt. 

Bao lứa học sinh bước ra từ những mái trường trung học đều ít nhiều thuộc nằm lòng những câu thơ của bà. Những vần thơ Xuân Quỳnh đậm chất lãng mạn với những ngôn từ giàu cảm xúc, chất thơ trữ tình thể hiện một tâm hồn nhạy cảm, một trái tim yêu đương cháy bỏng. Có thể nói, thơ Xuân Quỳnh bao hàm trọn vẹn những cung bậc cảm xúc khác nhau của tình yêu, những khát khao tìm kiếm tình yêu.

Nhà thơ Xuân Quỳnh tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh ngày 6/10/1942 tại Hà Đông, Hà Tây (nay là Hà Đông, Hà Nội). Xuất thân trong gia đình công chức, Xuân Quỳnh được bà nội nuôi dạy từ bé đến khi trưởng thành vì mẹ mất sớm, bố thường xuyên đi công tác xa.

Năm 1955, bà gia nhập Đoàn Văn công nhân dân trung ương, được đào tạo thành diễn viên múa và từng đi biểu diễn ở nước ngoài. Từ năm 1962 - 1964, Xuân Quỳnh theo học ở Trường bồi dưỡng những người viết văn trẻ của Hội nhà văn Việt Nam và bà thuộc khóa đầu tiên.

Năm 1973, Xuân Quỳnh kết hôn với nhà viết kịch,nhà thơ Lưu Quang Vũ. Sinh thời, bà có nhiều tuyển tập thơ nổi tiếng như Tơ tằm - Chồi biếc, Hoa dọc chiến hào, Tự hát, Thơ Xuân Quỳnh, Thơ tình Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ... Trong số đó, bài thơ Sóng in trong tập Hoa dọc chiến hào là cái tên được nhắc đến nhiều nhất mỗi khi người ta nhớ đến Xuân Quỳnh.

Ngày 29/8/1988, Xuân Quỳnh cùng chồng và con trai Lưu Quỳnh Thơ 13 tuổi đã qua đời trong một vụ tai nạn giao thông ở Hải Dương. Năm 2017, nhà thơ Xuân Quỳnh được trao giải thưởng Hồ Chí Minh vì những thành tựu cho nền văn học nước nhà - giải thưởng quốc gia tôn vinh nghệ thuật cao nhất với hai tập thơ là "Lời ru mặt đất" và "Bầu trời trong quả trứng". Trước đó, năm 2001, bà được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Tin cùng chuyên mục