Xóa sổ băng tội phạm có cựu đại biểu hội đồng lập pháp tham gia

  • 07/06/2016 11:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTĐ - Igor Osintsev thành lập tổ chức tội phạm này vào năm 1991. Từ năm 2001 đến 2007, băng đảng của Osintsev đã sát hại 17 người, trong đó hắn trực tiếp giết hại 3 người. Tham gia băng này có cả cựu đại biểu Hội đồng Lập pháp vùng Zabaykalsky Yuri Shkretov.
Hiện trường vụ cướp Ngân hàng Tín dụng Matxcơva

Hiện trường vụ cướp Ngân hàng Tín dụng Matxcơva

Một kẻ có nhiều tiền án

Ngày 17-5-2016, Tòa án vùng Zabaykalsky của Nga đã mở phiên tòa xét xử thủ lĩnh tổ chức tội phạm khét tiếng Igor Osintsev về các tội thành lập tổ chức tội phạm (khoản 1, Điều 210), cướp có vũ trang (khoản 1, Điều 209), giết người (khoản 2, Điều 105) và buôn bán vũ khí bất hợp pháp (khoản 3  Điều 222 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga). 

Theo tài liệu điều tra, Igor Osintsev, một kẻ có nhiều tiền án thành lập tổ chức tội phạm (còn gọi là băng Osintsev) vào năm 1991. Băng đảng nguy hiểm và táo tợn nhất Zabaykalsky với 40 thành viên này chuyên hoạt động bảo kê, tống tiền doanh nhân, thanh toán các đối thủ cạnh tranh, trộm và tiêu thụ xe ô tô, giả danh nhân viên các cơ quan bảo vệ pháp luật để cướp tài sản hết sức trắng trợn. 

Osintsev và Igor Melnichuk - thủ lĩnh thứ hai của băng nhóm, cựu lính nghĩa vụ của lực lượng đặc nhiệm GRU (Tổng cục Tình báo - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga) từng bị kết án vào năm 1993 và chấp hành hình  phạt tù đến năm 2001. Trong thời gian đó, băng Osintsev vẫn tồn tại.

Sau khi được trả tự do, từ năm 2001 đến năm 2007, Osintsev chỉ đạo tay chân thực hiện 60 vụ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có 17 người ở Zabaykalsky và các khu vực khác kể cả Matxcơva đã bị giết. Riêng Osintsev trực tiếp giết 3 tên đàn em trước mặt các thành viên khác của băng tại khu vui chơi giải trí bên hồ Arakhley do nghi ngờ đã đặt mìn sát hại hắn. Sau đó, Osintsev còn ra lệnh đốt xác của 3 tên này tại làng Beklemishevo. 

Tuy nhiên, tháng 12-2009, Osintsev chỉ bị kết án tù về tội tống tiền, lừa đảo và đã ra tù trước thời hạn vào năm 2012 theo một quyết định giả. Khi đó, luật sư của Osintsev trao cho trưởng trại giam ở Omsk, nơi Osintsev chấp hành án phạt tù quyết định của Tòa án Tối cao về việc hắn được giảm án 2 năm. Nhưng sau khi phát hiện quyết định đó là giả, hắn lập tức bị bắt trở lại. Melnichuk cũng bị bắt vào năm 2012 và đã tự tử tại cơ sở giam giữ vào tháng 10-2014. 

Giết người giữa ban ngày 

Cựu đại biểu Hội đồng Lập pháp vùng Zabaykalsky Yuri Shkretov, người từng dự định tranh cử chức Thống đốc vùng vào năm 2013 cũng là thành viên của băng Osintsev. Theo sự chỉ đạo của Osintsev, ngày 31-8-2003, Shkretov cùng Gulyaev và 7 thành viên khác của băng đã giết tên trùm tội phạm Viktor Sviridov. Gulyaev dụ được Sviridov đến cơ sở sản xuất thuộc sở hữu của Shkretov và bắn chết hắn tại đây. 

Trước đó, Shkretov đã cho nhân viên bảo vệ và cán bộ công nhân viên của mình đi khỏi cơ sở sản xuất. Ngoài ra, Shkretov còn bảo đảm an toàn cho các thành viên của băng, báo cho chúng về sự di chuyển của Sviridov và xóa dấu vết. Sau đó, chúng đã đốt xác của Sviridov tại một khu biệt thự ở Chita, thủ phủ của vùng Zabaykalsky. Ngày 17-9-2014, Shkretov bị kết án 10 năm tù về tội giết người, Gulyaev - 13 năm tù. 

Ngày 20-5-2004, theo sự chỉ đạo của Osintsev, bọn đàn em đã chặn xe ô tô và bắn chết trùm băng đảng cạnh tranh Leonid Kalinin và 3 tay chân của tên này giữa ban ngày ngay cạnh một trường mẫu giáo ở trung tâm Chita. Trong chiến dịch vây bắt sau đó, cảnh sát đã thu giữ được nhiều súng trường tự động Kalashnikov, carbine, súng phóng lựu chống tăng xách tay, lựu đạn và đạn dược…  

Vụ án được xét xử theo thủ tục đặc biệt vì Osintsev đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra và thừa nhận tội. Ngày 26-5-2016, Tòa án Zabaykalsky đã tuyên phạt Osintsev 25 năm tù. Cùng với việc tên cầm đầu nhóm sát thủ của băng này Andrey Dryunin, một trong 10 tội phạm bị truy nã gắt gao nhất nước Nga bị bắt tháng 4-2015, băng đảng Osintsev coi như bị xóa sổ.

Theo Kommersant

Tin cùng chuyên mục