Tiết lộ mới nhất về kẻ cướp ngân hàng ở Matxcơva

  • 31/05/2016 06:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTĐ - Aleksey Ukhin là kẻ đã có tiền án và đang nợ ngân hàng một khoản tiền lớn. Để có tiền trả nợ, hắn đã cướp ngân hàng. Aleksey bắt giữ con tin, yêu cầu phải nộp cho hắn 4,7 triệu rúp và 13 nghìn euro. Tuy nhiên, hắn đã bị tiêu diệt khi chuẩn bị cho nổ quả bom mang theo.  
Tên cướp Aleksey Ukhin và hiện trường vụ cướp Ngân hàng Tín dụng Matxcơva

Tên cướp Aleksey Ukhin và hiện trường vụ cướp Ngân hàng Tín dụng Matxcơva

Chỉ là quả bom giả  

Vào lúc 20h37 ngày 18-5-2016, một người đàn ông đã xông vào chi nhánh của Ngân hàng Tín dụng Matxcơva (MKB) ở số 5, phố Pervomayskaya, Matxcơva bắt giữ 6 con tin là các nhân viên và khách hàng. Tuy nhiên, một nhân viên đã kịp nhấn nút báo động, còn thủ quỹ chạy được vào phòng riêng và khóa trái cửa lại. 

Theo cảnh sát Matxcơva, tên cướp yêu cầu phải nộp cho hắn 4,7 triệu rúp và 13 nghìn euro. Hắn sử dụng súng ngắn đe dọa các nhân viên ngân hàng và tuyên bố sẵn sàng cho nổ bom nếu những yêu cầu của mình không được đáp ứng. Đội đặc nhiệm phản ứng nhanh của Vệ binh Quốc gia Nga đã lập tức có mặt để giải cứu các con tin. Đại diện cảnh sát trực tiếp đàm phán với tên cướp, có 5 con tin được thả trừ nhân viên thủ quỹ. 

Theo cảnh sát Matxcơva, tên cướp đã bị bắn chết khi chuẩn bị cho nổ quả bom mang theo. Tuy nhiên, theo xác định của lực lượng công binh, đó chỉ là quả bom giả. Họ tìm thấy trong người hắn một hộp nhỏ với phần dây điện thò ra ngoài. Con tin thứ 6 cũng được an toàn. Tên cướp được xác định là Aleksey Ukhin 29 tuổi, người thành phố Naro-Fominsk thuộc tỉnh Matxcơva. 

Cướp tiền để trả nợ ngân hàng

Ông Yuri, bố của Aleksey từng làm nghề kinh doanh, sau đó làm lái xe taxi. Ông gặp con trai lần cuối vào ngày 16-5, còn vợ của ông đã nói chuyện với Aleksey vào tối 18-5. Aleksey nói với bố mẹ  rằng, hắn đang đi làm, có thể chưa về ngay được và sẽ gọi điện lại sau. Còn theo Anton Ukhin - anh trai của Aleksey, đội trưởng đội chữa cháy và cứu hộ số 21, Aleksey là kẻ lười lao động, sống bám vào bố mẹ mặc dù họ đã nghỉ hưu.

Theo cơ quan điều tra, Aleksey đã có tiền án về tội cướp tài sản vào năm 2004. Thời gian gần đây, hắn thường đăng tin tìm việc làm. Theo lời giới thiệu, Aleksey tự nhận là người trung thực, lịch sự và có khả năng làm bảo vệ, lái xe cho cá nhân, gia đình hoặc khách hàng VIP...

Cũng theo cơ quan điều tra, Aleksey đang nợ ngân hàng một khoản tiền lớn. Và để trả được món nợ này, hắn quyết định tấn công ngân hàng. Mặc dù đã lên hoạch vụ cướp này tương đối cẩn thận, nhưng dường như Aleksey không chuẩn bị trước tình huống phải bắt giữ con tin. Hắn không cố giữ lại tất cả các con tin mà chỉ yêu cầu được cấp tiền và người đàm phán phải có cấp hàm đại tá.

Theo đại diện của Tổng cục Nội vụ Matxcơva, Đại tá Sergey Zanin là người trực tiếp đàm phán và thuyết phục được Aleksey thả các con tin. Lần đầu, hắn thả 2 người, sau đó là 3 người. Cơ quan điều tra đã tìm được súng ngắn và thẻ tín dụng của một ngân hàng Nga trong người Aleksey sau khi hắn bị lực lượng đặc nhiệm bắn chết và danh tính của tên cướp được xác định. 

Cơ quan điều tra bắt đầu xác minh sự liên quan của Aleksey tới vụ cướp ngân hàng vào lúc 20h30 ngày 26-3-2016 với nhiều tình tiết tương tự. Vụ cướp cũng xảy ra tại chi nhánh của MKB, nhưng ở phố Năm 1812, Matxcơva. Hung thủ cũng đeo mặt nạ, mặc áo khoác đen và đi giày thể thao trắng giống như Aleksey.

Hắn cũng dùng súng ngắn và thiết bị nổ đe dọa nhân viên ngân hàng để buộc họ phải nộp tiền cho mình. Thủ quỹ đã đưa cho hắn 209 nghìn rúp. Tên cướp bỏ lại tại hiện trường một đôi găng tay. Các chuyên gia giám định dự định so sánh mẫu gene được phát hiện trong đôi găng tay này với mẫu gene của Aleksey. 

Lãnh đạo MKB khẳng định, Aleksey không làm việc, không vay và cũng không mở tài khoản tại ngân hàng này. Họ cũng không thể giải thích được lý do khiến Aleksey lại chọn MKB để cướp.

Theo Gazeta

Tin cùng chuyên mục