"Xóa" ki-ốt xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

  • 15/01/2018 16:23
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Khu vực trước cửa Học viện Cảnh sát nhân dân thuộc địa bàn phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã từ lâu là một “điểm đen” về trật tự văn minh đô thị của địa bàn phường. Những ngày đầu tháng 1 vừa qua, với quyết tâm của chính quyền và lực lượng công an cơ sở, các ki-ốt xây dựng tạm bợ đã bị xóa bỏ.

Nhớ lại mùa hè năm 2014, khi đó, toàn bộ 22 nhà tạm, lều lán vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp ở khu vực trên đã được giải tỏa, quây tôn kín tránh tái lấn chiếm. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, người dân bắt đầu chứng kiến sự hoạt động lén lút trở lại bên trong hàng rào tôn.

Thiếu tá Vũ Văn Bằng, Trưởng CAP Cổ Nhuế 2 cho hay, lực lượng công an rất vất vả khi làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự văn minh đô thị tại khu vực này. Đầu tiên chỉ một, hai hàng quán bắt đầu kinh doanh trở lại. Sau đó, dần dần một số ki-ốt cũng "ăn theo" và tình trạng vi phạm, lấn chiếm đất nông nghiệp lại  tái diễn tuy không rầm rộ như trước.

Lực lượng công an có mặt bảo vệ cuộc cưỡng chế

Lực lượng công an có mặt bảo vệ cuộc cưỡng chế

Trước hiện trạng trên, CAP Cổ Nhuế 2 đã tham mưu cho UBND phường Cổ Nhuế 2 tổ chức giải tỏa 17 trường hợp vi phạm trên đất nông nghiệp, đất công do UBND phường quản lý, đã được UBND phường thiết lập hồ sơ vi phạm.

Lập biên bản tạm giữ những chiếc xe gửi trong các bãi xe xây dựng trên đất vi phạm

Lập biên bản tạm giữ những chiếc xe gửi trong các bãi xe xây dựng trên đất vi phạm

Cùng với đó, CAP Cổ Nhuế 2 phân công CSKV đến tận nhà những người dân trong diện giải tỏa tuyên truyền, vận động những hộ dân trong danh sách tự nguyện tháo dỡ hàng quán, chấp hành đúng quy định của pháp luật, không có hành vi quá khích.

Với cách vận động nặng về tình hơn là về lý, 17 hộ dân đã tự nhận thấy việc làm của mình là sai, tự nguyện dỡ bỏ các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp.

Với sự vận động tích cực của CAP Cổ Nhuế 2, người dân đã tự nguyện phá dỡ các công trình vi phạm

Với sự vận động tích cực của CAP Cổ Nhuế 2, người dân đã tự nguyện phá dỡ các công trình vi phạm

Sáng 10-1, cả một tuyến đường dài gần 2km, lực lượng công an và chính quyền cơ sở đã vào cuộc quyết liệt, xóa bỏ hoàn toàn những công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Ông Hoàng Mạnh Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 cho hay, việc xử lý triệt để các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp góp phần thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường theo đúng quy định của pháp luật.

“Để việc giải tỏa các ki-ốt xây dựng không phép theo đúng quy định, UBND Cổ Nhuế 2 ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của CAQ Bắc Từ Liêm, CAP Cổ Nhuế 2 đã chủ động phối hợp cùng chính quyền cơ sở, bố trí đủ lực lượng, ngoài nắm chắc tình hình trước, trong và sau cuộc giải tỏa, còn tổ chức phân luồng giao thông không để xảy ra phức tạp” - ông Thủy nhìn nhận. 

Trả lại sự phong quang cho tuyến đường Cổ Nhuế

Trả lại sự phong quang cho tuyến đường Cổ Nhuế

Bà Hoàng Thị Xuân, tổ dân phố Phú Minh, phường Cổ Nhuế 2 bày tỏ, cách đây hơn 3 năm khu vực trên đã một lần được giải tỏa khá phong quang sạch sẽ khiến người dân chúng tôi rất phấn khởi, nhưng rồi lại bị tái lấn chiếm. Tôi hy vọng sau lần giải tỏa này sẽ được duy trì vĩnh viễn, không tái lấn chiếm như lần trước, để con đường này thực sự là tuyến đường văn minh đô thị. 

Việc giải tỏa khu vực đối diện Học viện CSND thuộc địa bàn phường Cổ Nhuế 2 đã thực sự mang lại niềm vui cho người dân trong khu vực. Việc làm này cũng thể hiện sự quyết liệt của lực lượng chức năng và chính quyền sở tại đối với công tác xử lý triệt để những vi phạm lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích...

Tin cùng chuyên mục