Xét xử vụ Phạm Minh Hoàng “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”: Tuyên phạt 3 năm tù giam

  • 10/08/2011 22:47
  • 0 bình luận
  • (Theo TTXVN)
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-8, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm đối với Phạm Minh Hoàng về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo khoản 2, Điều 79 - Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Phạm Minh Hoàng, SN 1955 tại Vũng Tàu, Việt Nam. Năm 1973, Hoàng sang Pháp du học và tốt nghiệp ngành khoa học ứng dụng với học vị thạc sĩ. Bị các đối tượng cốt cán của tổ chức khủng bố “Việt Tân” lôi kéo, năm 1998 Hoàng đã gia nhập tổ chức phản động lưu vong này và sinh hoạt tại Chi bộ Paris 3. Năm 2000, thực hiện chỉ đạo của Việt Tân, Hoàng hồi hương và làm giảng viên hợp đồng ngành khoa học ứng dụng tại Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh.

Từ tháng 7-2002/5-2010, dưới bút danh “Phan Kiến Quốc”, Phạm Minh Hoàng đã viết nhiều bài trong đó có 33 bài có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước rồi gửi cho “Việt Tân” để đăng và phát tán trên mạng internet nhằm tuyên truyền, lôi kéo, kích động, tập hợp lực lượng hoạt động nhằm lật đổ chế độ, Đảng Cộng sản và chính quyền nhân dân.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, Hoàng đã khai báo thành khẩn, thừa nhận về hành vi phạm tội của mình, xin được pháp luật khoan hồng.

Theo HĐXX, qua các tài liệu thu thập được, đối chiếu các nhân chứng cũng như kết quả thẩm vấn công khai tại tòa có đủ cơ sở chứng minh Phạm Minh Hoàng phạm tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Hành vi phạm tội của bị cáo Hoàng là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến an ninh quốc gia. Việc truy tố và xét xử Hoàng về tội danh này là đúng người, đúng tội. Tòa tuyên phạt Phạm Minh Hoàng mức án 3 năm tù cùng 3 năm quản chế tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục