Xét xử vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma

  • 24/09/2019 10:18
  • 0 bình luận
  • Đoàn Nga
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 24-9, TAND TP HCM mở phiên xét xử sơ thẩm lần thứ hai đối với các bị cáo trong vụ án Công ty cổ phần VN Pharma (viết tắt là VN Pharma) nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa là Nguyễn Minh Hùng (SN 1978) – cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc VN Pharma; Võ Mạnh Cường (SN 1978) – cựu Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải Quốc tế H&C (viết tắt là Công ty H&C); Nguyễn Trí Nhật (1975), Ngô Anh Quốc (SN 1984), Phan Xuân Thiện (SN 1977) – đều là cựu Phó Tổng giám đốc VN Pharma.

Tiếp đến là Phan Cẩm Loan (SN 1973) – cựu Phó Trưởng phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma; Lê Thị Vũ Phương (SN 1982) – cựu Kế toán Trưởng VN Pharma; Bùi Ngọc Duy (SN 1986) – cựu Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển VN Pharma; Phạm Văn Thông (SN 1954) - Dược sỹ; Phạm Anh Kiệt (SN 1963) – cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn (viết tắt là Sapharco); Hoàng Trúc Vy (SN 1988) – cựu nhân viên Phòng Nghiên cứu và phát triển VN Pharma và Phạm Quỳnh Trang (1980) – cựu nhân viên Công ty H&C.

Nguyễn Minh Hùng - cựu Chủ tịch Công ty VN Pharma tại phiên tòa.

Nguyễn Minh Hùng - cựu Chủ tịch Công ty VN Pharma tại phiên tòa.

Cả 12 bị cáo đều bị đưa ra xét xử về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, quy định tại khoản 4, Điều 157 – BLHS năm 1999. Trước đó, Nguyễn Minh Hùng cùng 8 bị cáo từng bị xét xử sơ thẩm và tuyên án vể tội “Buôn lậu”. Tuy nhiên, tháng 10-2017, TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra, truy tố và xét xử lại theo tội danh hiện nay.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Chủ tịch VN Pharma cùng đồng phạm dự kiến kéo dài đến 30-9, do Thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM) làm chủ tọa. Mở tòa sơ thẩm lần này, HĐXX cũng triệu tập 181 cá nhân, tổ chức có nguyền lợi, nghĩa vụ liên quan và nhân chứng. Vụ án có 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.  

Các bị cáo đồng phạm với Nguyễn Minh Hùng (Chủ tịch VN Pharma) tại phiên xử.

Các bị cáo đồng phạm với Nguyễn Minh Hùng (Chủ tịch VN Pharma) tại phiên xử.

Theo cáo trạng truy tố, từ giữa năm 2013 đến ngày 19-9-2014, Nguyễn Minh Hùng thông qua Võ Mạnh Cường cùng với một số bị cáo đã làm giả các tài liệu, sử dụng giấy tờ giả, hợp đồng giả để nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet chữa bệnh ung thư vào Việt Nam. 

Viện kiểm sát xác định, căn cứ Điều 2 - Luật Dược năm 2005; Nghị định số 08 ngày 10/1/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả và tài liệu điều tra thì toàn bộ 9.300 hộp thuốc H-Capita nêu trên là giả về nguồn gốc xuất xứ và không sử dụng để chữa bệnh cho người.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng cũng chỉ rõ, trị giá lô thuốc chỉ là 251.100 USD (tương đương hơn 5,3 tỷ đồng) nhưng các bị can đã nâng khống chi phí “đầu vào” thêm 320.850 USD (tương đương hơn 6,8 tỷ đồng), nâng tổng giá trị lô hàng là 571.950 USD (tương đương hơn 12,1 tỷ đồng).

Số tiền nâng giá thuốc (hơn 6,8 tỷ đồng) này được chuyển vào 2 tài khoản dịch vụ chuyển tiền ở nước ngoài của Công ty Auspicious Keen Limited và Công ty Sigma Holding Corp (có cùng địa chỉ tại: 132 Nathan Road, Tsim Sha Tsui, Kowloon, Hồng Kông- Trung Quốc) rồi các bị cáo nhận lại tiền tại Việt Nam.

Đây là khoản thu lợi bất chính của các bị cáo ngay trong giai đoạn mua thuốc. Bởi khi nhập khẩu các bị cáo đã khai báo giá thuốc nhập khẩu là 75 USD/hộp (trong khi giá thực tế chỉ là 27 USD/hộp) và nộp thuế nhập khẩu theo giá này. Tuy nhiên, toàn bộ lô thuốc H-Capita nêu trên sau khi nhập khẩu vào Việt Nam đã bị phát hiện, thu giữ kịp thời nên thiệt hại thực tế của VN Pharma là hơn 6 tỷ đồng

Về khoản tiền nâng khống giá thuốc nêu trên, Lê Thị Vũ Phương giao cho thủ quỹ VN Pharma quản lý. Sau đó, thực hiện chỉ đạo của Ngô Anh Quốc, Phương đã sử dụng chi phí cho việc tiêu thụ các lô thuốc trước đó của VN Pharma.  

Cơ quan tố tụng xác định, Nguyễn Minh Hùng có chủ trương chi tiền để trình dược viên sử dụng chi phí cho việc bán thuốc của doanh nghiệp. Từ tháng 10-2014 đến tháng 5-2015, VN Pharma đã sử dụng hơn 14,1 tỷ đồng để chi phí cho việc bán thuốc. Trong số tiền này, cơ quan tố tụng xác định 6,8 tỷ đồng là tiền nâng khống giá nhập khẩu đối với lô thuốc H-Capita 500mg.

Nhập khẩu thuốc chữa ung thư, Nguyễn Minh Hùng và các bị cáo liên quan đã làm giả hợp đồng mua bán, chứng từ nhập khẩu thuốc với Công ty Austin Hồng Kông, đồng thời thuê người viết các hồ sơ thuốc khác mang nhãn mác Công ty Helix Canada.

Tin cùng chuyên mục